Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngTQ lệnh cho tàu cá "biết cư xử" khi hội nghị G20...

TQ lệnh cho tàu cá “biết cư xử” khi hội nghị G20 diễn ra

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina vào tuần này, Bắc Kinh cảnh báo tàu cá Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài tránh các hoạt động bất hợp pháp.

Trung Quốc lệnh cho tàu cá tránh hoạt động trái phép để giữ hình ảnh. Ảnh: VCG

Theo đài CNBC hôm 30-11, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc yêu cầu các đơn vị đánh bắt cá xa bờ của Trung Quốc phải giữ tàu thuyền của họ cách vùng đặc quyền kinh tế biển (EEZ) của các nước ít nhất 3 hải lý.

Khoảng cách này sẽ đảm bảo tàu cá Trung Quốc không thể thực hiện các hành vi vi phạm như đánh bắt cá qua biên giới.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc giải thích động thái trên nhằm bảo vệ hình ảnh của Bắc Kinh với vai trò là một cường quốc có trách nhiệm cũng như ngăn chặn bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào ở nước ngoài trong thời gian tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Cảnh báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc lưu ý các tàu đi vào vùng đặc quyền kinh tế biển của một quốc gia phải thông báo cho quốc gia đó, đồng thời tuân thủ quy định về hàng hải. Ngoài ra, các đơn vị đánh bắt cá xa bờ của Trung Quốc được khuyến cáo theo dõi tàu thuyền của mình 24/24 và đảm bảo chúng hoạt động đúng luật.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có những hành vi hung hăng tại các tuyến hàng hải quốc tế như biển Đông trong khi một số tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp ở nước ngoài.

Hồi năm ngoái, một tàu Trung Quốc ở Vườn quốc gia Galapagos (Ecuador) – khu bảo tồn biển bị cấm đánh bắt cá phục vụ công nghiệp – bị phát hiện cùng với hơn 6.000 con cá mập.

Trung Quốc cũng thường bị cáo buộc đánh bắt cá quá mức trong vùng lãnh hải của nước này. Kể từ năm 1994, Bắc Kinh đã khai thác thủy hải sản vượt hạn mức hằng năm, theo tổ chức Hòa Bình Xanh khu vực Đông Á.

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Quốc là “thủ phạm” chính. Thống kê cho thấy khoảng 2.600 “siêu tàu” đánh cá của Trung Quốc đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.

Một vấn đề gây tranh cãi khác là Trung Quốc trợ giá nhiên liệu cho đội tàu cá nước mình và khăng khăng không chịu chấm dứt bất chấp bị phản đối. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đội tàu cá được sự tài trợ của nhà nước dự định tăng sản lượng đánh bắt thường niên từ 2 triệu tấn năm 2016 lên 2,3 triệu tấn năm 2020.

RELATED ARTICLES

Tin mới