Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến hạm Mỹ 'thách thức tuyên bố chủ quyền’ của Nga

Chiến hạm Mỹ ‘thách thức tuyên bố chủ quyền’ của Nga

Tàu khu trục Mỹ USS McCampbell đã tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải gần nơi đóng tổng hành dinh của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở vùng biển Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

CNN dẫn thông báo từ hải quân Mỹ ngày 6.12 cho hay tàu USS McCampbell đi vào “vùng lân cận của vịnh Peter Đại đế nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Nga và duy trì các quyền, sự tự do và sử dụng hợp pháp mà Mỹ và các nước khác được hưởng”. Hoạt động này diễn ra vào ngày 5.12.

Vịnh Peter Đại đế  là nơi có tổng hành dinh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Nga và thành phố cảng Vladivostok của nước này.
Một quan chức Mỹ cho CNN hay Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga đối với vùng biển nói trên, với lý lẽ là Moscow tuyên bố có chủ quyền đối với khu vực vượt xa 12 hải từ đường cơ sở theo quy định của luật pháp quốc tế.
Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã quy định thống nhất rằng các quốc gia ven biển có quyền ấn định chiều rộng lãnh hải không quá 12 hải lý tính từ đường cơ sở. Tuy nhiên, chính Mỹ cũng chưa phê chuẩn công ước này.
Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hoạt động hôm 5.12 đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải ở khu vực này kể từ năm 1987.
Nga chưa có phản ứng về hoạt động của tàu USS McCampbell, diễn ra trong bối cảnh hai nước căng thẳng về nhiều vấn đề.
RELATED ARTICLES

Tin mới