Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChính phủ TQ bừng bừng lửa giận vụ CFO Huawei Mạnh Vãn...

Chính phủ TQ bừng bừng lửa giận vụ CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt, nói Canada “vô nhân đạo”

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay (10/12) tiếp tục chỉ trích Canada trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) hãng Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc ông Lục Khảng (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc ông Lục Khảng cho biết, Trung Quốc và Canada có hiệp ước lãnh sự, theo đó “căn cứ vào quy định trong hiệp ước lãnh sự song phương, ngay sau khi tiến hành câu lưu đối với bà Mạnh Vãn Chu, phía Canada cần phải lập tức thông báo với Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada. Tuy nhiên đáng tiếc là chúng tôi không hề nhạn được thông báo đầu tiên từ phía chính phủ Canada”.

“Hiện nay trên các phương tiện truyền thông đã tiết lộ một số chi tiết cho thấy trong quá trình bà Mạnh bị câu lưu, bao gồm việc cung cấp các biện pháp chăm sóc y tế cần thiết cho bà này đã không được thực hiện đầy đủ,” ông Lục nói. “Chúng tôi cho rằng như vậy là vô nhân đạo.”

Theo truyền thông Trung Quốc, bà Mạnh vừa trải qua cuộc phẫu thuật tuyến giáp hồi tháng 5, đồng thời mắc chứng cao huyết áp và cần được điều trị bằng thuốc hàng ngày. Tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) tố phía Canada không đáp ứng nhu cầu về chăm sóc y tế đối với CFO Huawei.

Trước đó hôm 8/12, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích “Mỹ và Canada đều chưa cung cấp cho Trung Quốc bằng chứng về việc đương sự (bà Mạnh Vãn Chu) vi phạm luật pháp hai nước này”.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cũng triệu tập đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum và đại sứ Mỹ Terry Branstad để “phản đối mạnh mẽ” vụ bắt giữ CFO Huawei.

Ông Lạc cáo buộc hành động của Mỹ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, đồng thời yêu cầu phía Mỹ hủy bỏ lệnh bắt giữ được ban hành đối với bà mạnh. Ông cảnh báo Bắc Kinh sẽ có những phản ứng tiếp theo dựa trên động thái của Mỹ.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị nhà chức trách Canada bắt giữ hôm 1/12 khi chuyển máy bay tại Vancouver và hiện bị tạm giữ ở thành phố này. Bà Mạnh đang đối diện với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ, nơi bà có thể bị xét xử và đứng trước mức án lên tới 30 năm tù nếu bị kết tội.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập hãng Huawei Nhiệm Chính Phi, được cho là có dính líu đến hoạt động qua mặt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran để bán thiết thị viễn thông cho Tehran.

RELATED ARTICLES

Tin mới