Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinPhilippines không mua trực thăng Nga vì lo sợ trừng phạt của...

Philippines không mua trực thăng Nga vì lo sợ trừng phạt của Mỹ

Philippines vừa quyết định mua 16 trực thăng Black Hawk của Mỹ thay vì các máy bay từ Nga do lo sợ các lệnh trừng phạt của Washington.

Philippines mua Black Hawk của Mỹ thay vì Mi-171 của Nga

Philippines từng đồng ý mua 16 trực thăng Bell 412 của Canada nhưng thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào hồi tháng 2 sau khi chính quyền Canada bày tỏ quan ngại các trực thăng này có thể được sử dụng để chống lại lực lượng nổi loạn.

Philippines sau đó cân nhắc nhiều lựa chọn thay thế như Sikorsky Airplane S-70 Black Hawk của Mỹ, Mi-171 của Nga, Sur Surion của Hàn Quốc và AW139 của Italia.

Vào hôm 7-12, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, nước này đã quyết định mua các trực thăng Black Hawk của Mỹ bất chấp việc Nga đã đưa ra giá rẻ hơn: “Rất khó để thanh toán với họ (Nga) vì các lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Ngoài ra, với ngân sách 240 triệu USD, Philippines cũng sẽ mua thêm 8 chiếc T129 ATAK do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo dựa theo mẫu AgustaWestland A129CBT.

Đạo luật Chống Đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) được thông qua vào năm 2017, đã cho chính quyền Mỹ khả năng thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị mạnh mẽ hơn nhắm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Kể từ khi ra đời, đạo luật này đã được sử dụng để ngăn chặn các các nước có giao dịch quốc phòng và tình báo với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới