Tuesday, April 23, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiVụ TQ bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada, TBT Hoàn...

Vụ TQ bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada, TBT Hoàn cầu lên tiếng: Tình hình rất nhạy cảm

Ông Hồ Tích Tiến, TBT Thời báo Hoàn cầu đã lên tiếng “dập lửa” khi có nghi ngại cho rằng, Trung Quốc giáng đòn trả đũa lên Canada vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Ông Kovrig (trái) gặp Phó Ban liên lạc đối ngoại trung ương ĐCSTQ Quách Nghiệp Châu tại Bắc Kinh. Ảnh: Ban liên lạc đối ngoại trung ương ĐCSTQ

Hãng tin Reuters vừa dẫn nguồn tin cho biết, Michael Kovrig – cựu nhân viên ngoại giao Canada kiêm chuyên gia phân tích Trung Quốc của Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế – tổ chức phi chính phủ – đã bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Tuy nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được tiết lộ nhưng một số ý kiến cho rằng, vụ việc của ông Kovrig có thể là đòn trả đũa của Bắc Kinh với Ottawa vì vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến đã tiếng về vụ việc.

Trên tài khoản Weibo cá nhân, ông này khẳng định đây là một thông tin “chưa đủ độ tin cậy” khi giới chức Trung Quốc và Canada hiện đều chưa đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

“Nếu đây là sự thật, thì cũng không có bằng chứng nào cho thấy đó là sự trả đũa từ chính phủ Trung Quốc cho vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. Nếu thế giới bên ngoài liên tưởng như vậy, đó là vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là sự việc quá đáng, khiến dư luận tự nhiên nghĩ rằng Trung Quốc sẽ trả đũa”, ông Hồ Tích Tiến viết.

Ông này chỉ trích, đây là hai vụ việc hoàn toàn khác nhau khi “bà Mạnh Vãn Chu là một doanh nhân và bị bên thứ ba là Canada bắt giữ dù bà này không vi phạm luật pháp nước sở tại trong khi ông Michael Kovrig đang hoạt động ở Trung Quốc nên nếu thực sự bị bắt giữ là do ông đã vi phạm phát luật Trung Quốc”.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh tình hình hiện nay rất nhạy cảm và sự nhạy cảm này xuất phát từ áp lực “thiếu công bằng” của Mỹ đối với Huawei và sự bắt tay với Canada để bắt giữ bà Mạnh.

Theo tài liệu công khai, cựu nhân viên Canada Michael Kovrig có bằng Thạc sĩ tại Đại học Columbia, Mỹ, thông thạo tiếng Anh, Trung, Pháp và từng được cử làm chuyên gia truyền thông chiến lược của Liên Hợp Quốc tại các trụ sở ở Bắc Kinh, Hồng Kông và New York.

Sau khi nghỉ hưu, ông Michael Kovrig chủ yếu tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu ngoại giao và quốc phòng Trung Quốc, từng có nhiều bài viết chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh và ủng hộ thái độ cứng rắn đối với nước này.

Ông này cũng từng gặp gỡ Phó Ban liên lạc đối ngoại trung ương ĐCSTQ Quách Nghiệp Châu tại Bắc Kinh vào ngày 7/8 vừa qua trên cương vị cố vấn cấp cao của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế. Hai ông đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

RELATED ARTICLES

Tin mới