Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnDàn máy bay Nga bị bám đuổi quyết liệt, Moscow đang bị...

Dàn máy bay Nga bị bám đuổi quyết liệt, Moscow đang bị thách thức cao độ?

Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cùng một chiếc máy bay vận tải An-124 và máy bay Il-62 của Nga đã thực hiện một chuyến bay dài 10.000km từ Nga đến Venezuela. Dàn máy bay này của Nga đã bị các chiến đấu cơ F-16 của Na-uy bám đuổi trên đường đi, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chuyến bay của nhóm máy bay quân sự của Nga được thực hiện ở Đại Tây Dương, Biển Barents, Biển Na-uy và Biển Caribbean. “Trong một số đoạn hành trình, những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã bị bám đuổi bởi những chiếc chiến đấu cơ F-16 của Không quân Na-uy”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Moscow đã chỉ ra rằng, chuyến bay ấn tượng mà lực lượng máy bay chiến đấu của họ vừa thực hiện đã “tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận.”

Những chiếc máy bay của Nga đã hạ cánh ở Sân bay Quốc tế Simon Bolivar bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela ngày hôm qua (19/12). Đội bay của Nga dự kiến sẽ thực hiện các chuyến bay chung với Lực lượng không quân Venezuela.

“Không ai trên thế giới” nên lo sợ về sự hiện diện của các máy bay ném bom của Nga ở Venezuela bởi Caracas và Moscow “là những lực lượng xây dựng hòa bình, chứ không phải chiến tranh”, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela – ông Vladimir Padrino Lopez cho tờ báo địa phương El Universal biết.

Theo lời ông Lopez, một phái đoàn của Nga cũng sẽ đến Venezuela để giúp tối ưu hóa việc sử dụng các phương tiện quân sự của Nga trong quân đội Venezuela.

Các máy bay Nga đã đến Venezuela chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến thăm Moscow và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Đây không phải là lần đầu tiên những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (còn được NATO gọi với cái tên Blackjack) được nhìn thấy ở Venezuela bởi máy bay ném bom chiến lược của Nga từng đến Venezuela vào hai năm 2008 và 2013.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, những chuyến bay như vậy sẽ tiếp tục và các tàu Hải quân Nga sẽ đến thăm các cảng của Venezuela.

Máy bay của Nga và máy bay của các nước thành viên NATO trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Cuộc chạm trán mới nhất ngày hôm qua khiến tình hình thêm lo ngại khi mà cả Nga và NATO đang phô trương sức mạnh nhằm răn đe lẫn nhau.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là “chiếc dùi cui”. Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

RELATED ARTICLES

Tin mới