Sunday, March 3, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCông ty TQ trong vụ vắc xin giả bị loại khỏi thị...

Công ty TQ trong vụ vắc xin giả bị loại khỏi thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc thông báo Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của Công ty Trường Sinh Bio-Technology sau vụ bê bối công ty này sản xuất vắc-xin giả DTP.

Theo BL Daily, Trường Sinh đã trở thành công ty niêm yết đầu tiên trong lịch sử cổ phiếu hạng A bị buộc phải rút khỏi thị trường do vi phạm pháp luật. Chủ tịch Trường Sinh, bà Cao Tuấn Phương, và 3 người khác bị cấm giao dịch chứng khoán và kinh doanh chứng khoán suốt đời.

Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Thẩm Quyến, Trường Sinh bị phạt tiền 600.000 Nhân dân tệ (hơn 2 tỷ đồng). Các bị cáo Cao Tuấn Phương, Trương Tinh, Lưu Cảnh Diệp và Tưởng Cường Hoa bị phạt mỗi người 300.000 Nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng), còn Trương Hữu Khuê, Trương Xuân Chí và Trương Minh Hào cũng bị phạt mỗi người 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 676 triệu đồng).

trung quốcChủ tịch Công ty Changsheng Bio-Technology Cao Tuấn Phương bị bắt giam. (Ảnh: ET)

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã ra lệnh cấm giao dịch chứng khoán và kinh doanh chứng khoán trọn đời đối với Cao Tuấn Phương, Trương Tinh, Lưu Cảnh Diệp và Tưởng Cường Hoa. Những người khác bị cấm giao dịch trong 5 năm, bao gồm Trương Hữu Khuê, Trương Xuân Chí và Trương Minh Hào.

trung quốcMột bé gái 4 tuổi ở tỉnh Thiểm Tây bị tiêm vắc-xin giả năm 2015, sau đó tay chân bị tê liệt và bé mất ý thức, đôi mắt bị mù. (Ảnh: ET)

Đầu tháng 8 năm nay, Trường Sinh đã dính vào vụ bê bối cung cấp 2 triệu liều vắc-xin giả DTP 3 trong 1 (phòng ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà), với hơn 570 triệu Nhân dân tệ (tương đương 88 triệu USD) tiền doanh thu kiếm được từ hoạt động phi pháp này.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc đã đổ xô đến Hồng Kông để tiêm phòng cho con với hy vọng có được vắc-xin thật. Một người mẹ họ Lý bày tỏ cô rất muốn đưa con đến Hồng Kông để tiêm ngừa, tuy nhiên chi phí mỗi chuyến đi lên đến 1.100 đô la Hồng Kông và phải tiêm 3 lần/năm. Cô không có đủ khả năng chi trả cao như vậy, vì vậy cô đã phải tiêm chủng cho con mình ở Thẩm Quyến và cầu nguyện rằng vắc-xin là an toàn và đáng tin cậy.

RELATED ARTICLES

Tin mới