Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinTập Cận Bình: 'Không ai có thể ra lệnh cho TQ'

Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể ra lệnh cho TQ’

Chủ tịch Trung Quốc cam kết thúc đẩy “cải cách và mở cửa” của đất nước nhưng cảnh báo không ai có thể “ra lệnh” cho Trung Quốc.

“Không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc nên hay không nên làm gì”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu trong lễ kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách và mở cửa tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, theo AFP. 

Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế được khởi xướng tháng 12/1978 dưới thời Đặng Tiểu Bình. “Chúng ta kiên quyết cải cách những gì nên và có thể thay đổi, chúng ta kiên quyết không cải cách những gì không nên và không thể thay đổi”, ông Tập nói.

Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ cải cách nhiều hơn nhưng không nêu cụ thể. Mỹ và châu Âu từ lâu phàn nàn về những trở ngại còn sót lại khi thâm nhập thị trường khổng lồ Trung Quốc, trong khi các công ty Trung Quốc được hưởng lợi từ các nền kinh tế mở cửa của phương Tây.

Công cuộc cải cách đã giúp hơn 800 triệu người Trung Quốc thoát đói nghèo và đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc nắm giữ khoảng 10% tài sản toàn cầu và hiện có 600 tỷ phú, cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng cũng kéo theo những hệ quả. Trung Quốc là nước gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới. Chênh lệch lớn về thu nhập dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt. Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những món nợ lớn và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại. Theo số liệu chính thức, tốc độ tăng trưởng năm 2017 của Trung Quốc là 6,9% và dự kiến là 6,5% trong năm nay.

Ngoài vấn đề kinh tế, ông Tập cũng nhấn mạnh hệ thống đơn đảng ở Trung Quốc sẽ không thay đổi. “Biểu ngữ vĩ đại của chủ nghĩa xã hội luôn luôn bay cao trên đất Trung Quốc. Sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là đặc điểm then chốt nhất và cũng là lợi thế lớn nhất của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Những tuyên bố trên được ông Tập đưa ra khi Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về thương mại và ngoại giao từ Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 phát động chiến tranh thương mại khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp nhiều khó khăn. Trump và ông Tập thỏa thuận “đình chiến” 90 ngày để đàm phán. Tuy nhiên, việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về kết quả đàm phán giữa hai bên.

RELATED ARTICLES

Tin mới