Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump 'chê' Pháp, TQ

Ông Trump ‘chê’ Pháp, TQ

Thông điệp mới đăng tải trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều người Pháp cảm thấy tức giận và có phản ứng dữ dội.

Theo báo RT, nội dung thông điệp mới của lãnh đạo Nhà Trắng chủ yếu ca ngợi nền kinh tế Mỹ trong khi chê trách Pháp và Trung Quốc.

“Thật không thể tin được là, với đồng đôla rất mạnh và gần như không có lạm phát, thế giới bên ngoài đang nổ tung xung quanh chúng ta. Paris đang bốc cháy. Trung Quốc đi xuống. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thậm chí đang cân nhắc một đợt tăng lãi suất nữa. Hãy giành lấy chiến thắng”, ông Trump viết trên Twitter ngày 17/12.

Thông điệp trên ngay lập tức làm dậy sóng dư luận và làm “sôi máu” nhiều người ở Pháp, đúng vào lúc Paris đang phải vật lộn đối phó với phong trào biểu tình Áo vàng lan rộng khắp cả nước suốt hơn 5 tuần qua.

Nhiều ý kiến chỉ trích Tổng thống Mỹ không nên tỏ ra vui mừng trước cơn khủng hoảng của nước đồng minh. Một vài người khác lại khuyến cáo Tổng thống Trump nên chú tâm vào những cuộc điều tra đang bủa vây ông và giải quyết các vấn đề của chính mình.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đăng tải thông điệp chọc giận người Pháp. Hồi đầu tháng 12 này, ông từng đăng đàn Twitter tuyên bố, Thỏa thuận khí hậu Paris (Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 6 năm nay) không phát huy hiệu quả tốt cho nước Pháp, ám chỉ đến các cuộc biểu tình bạo loạn của phe Áo vàng tại quốc gia châu Âu này.

Tổng thống Mỹ thậm chí kết thúc thông điệp của mình rằng, một số người biểu tình Pháp đã hô vang: “Chúng tôi muốn ông Trump!”. Tuy nhiên, theo báo RT, câu khẩu hiệu trên thực tế xuất hiện trong một cuộc tuần hành ở Anh, chứ không phải ở Pháp.

Phản ứng trước thông điệp trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian yêu cầu ông Trump “hãy để đất nước của chúng tôi được yên”. Ông Drian cũng lưu ý lãnh đạo Nhà Trắng rằng, Paris hiện không can thiệp vào tình hình chính trị Mỹ.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới