Sunday, April 21, 2024
Trang chủQuân sựĐược Mỹ "tiếp đạn", Ukraine táo tợn thách thức Nga?

Được Mỹ “tiếp đạn”, Ukraine táo tợn thách thức Nga?

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi Lithuania và Anh cũng tăng cường sự hỗ trợ, giúp đỡ về an ninh cho Ukraine liên quan đến vụ đụng độ hải quân Nga-Ukraine hôm 25/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Mỹ kêu gọi Nga ngay lập tức trả lại cho Ukraine các tàu đang bị Moscow bắt giữ cũng như phóng thích các thủy thủ Ukraine đồng thời để cho Eo biển Kerch và Biển Azov luôn được mở với các tàu thuyền đến và đi từ các cảng của Ukraine. Mỹ cũng kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Việc Mỹ tăng cường giúp đỡ về quân sự cho Ukraine diễn ra sau khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine hôm 25/11 ở Biển Azov. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng vào các tàu của Hải quân Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi đồng minh Mỹ và phương Tây giúp đỡ Kiev. Ông Poroshenko muốn phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực xung quanh biên giới Nga.

Trước thông báo về khoản viện trợ quân sự của Mỹ, ông Poroshenko từng không giấu nổi sự thất vọng khi Mỹ và phương Tây chỉ dừng lại ở những lời chỉ trích Nga mà không có bất kỳ động thái nào nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Không rõ, khoản viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ có xoa dịu được chút nào đồng minh Ukraine hay không.

Trong khi đó, có tin một tàu khu trục mang tên lửa của Nga đang di chuyển theo hướng tiến về phía biển Azov từ bán đảo Crimea. Azov là nơi chứng kiến cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine.

Chiếc tàu khu trục của Nga được phát hiện ở cách ngời khơi bán đảo Crimea khoảng 1,5 hải lý ở khu vực thành phố Feodosia. Một chiếc trực thăng được nhìn thấy rõ trên chiến hạm này.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới