Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTung “vũ khí bất khả xâm phạm” trước thềm năm mới, TT...

Tung “vũ khí bất khả xâm phạm” trước thềm năm mới, TT Putin khiến phương Tây “ớn lạnh”?

Avangard, “vũ khí bất khả xâm phạm” đối với hệ thống phòng thủ Mỹ sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019, ông Putin khẳng định.

Hình ảnh tên lửa siêu thanh Avangard được bộ Quốc phòng Nga triển khai được thể hiện bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI).

Theo RT, Tổng thống Nga Putin tuyên bố bộ Quốc phòng Nga cuối cùng cũng đã thử thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard trước khi đưa vũ khí này vào hoạt động. Vũ khí này sẽ được triển khai vào năm 2019.

Avangard được ông Putin gọi là vũ khí “bất khả xâm phạm” trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3.

“Nga là nước đầu tiên trên thế giới nhận được loại vũ khí chiến lược mới và điều này sẽ đảm bảo an toàn cho an ninh quốc gia và nhân dân chúng ta trong nhiều thập niên tới. Đây là món quà tuyệt vời cho đất nước trong năm mới”, Tổng thống Putin cho hay.

Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được thử nghiệm tại căn cứ không quân Dombarovsky, ở tây nam nước Nga. Các báo cáo trước đó nói rằng Avangard có tầm bắn liên lục địa và bay ở tốc độ tới Mach 20 (khoảng 24.000 km/h).

Khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn sẽ tách khỏi tên lửa và lướt trong không khí với tốc độ chóng mặt. Nó có thể cơ động để điều chỉnh độ cao và hướng để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương. Avangard bay đủ thấp để tránh hầu hết tên lửa đánh chặn.

Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004.

Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Trung Quốc, Mỹ và Nga được xem là những quốc gia sở hữu những vũ khí tân tiến nhất. Tuy nhiên, Moscow tuyên bố nước này vượt trội với dự án vũ khí Avangard.

Phía Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. Theo Tổng thống Putin, việc sản xuất hàng loạt vũ khí này cũng đã được khởi động, giúp Nga tăng cường đáng kể năng lực quân sự và đảm bảo an ninh nước này trong những thập niên tới.

Hồi tháng Ba, ông Putin công bố một loạt các khí tài mới, trong đó có tên lửa Avangard, khẳng định Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ đột phá đầu đạn lượn siêu thanh. Khi đó, ông nói rằng các tên lửa Avangard có thể tấn công hầu như tất cả các mục tiêu trên thế giới và có thể qua mặt được lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Phản ứng bất ngờ từ Mỹ

Trước tuyên bố của ông Putin, một quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về khả năng của loại vũ khí này. Giới phân tích cho rằng Nga thường tự hào thái quá về khả năng quân sự mới, trong khi năng lực của chúng thường không mấy hiệu quả trong thực tế.

“Ngân sách hạn chế và các nguồn lực công nghiệp quốc phòng khiêm tốn đang đe dọa nỗ lực hiện đại hóa quân sự ở cấp chiến lược và chiến thuật của Nga. Vẫn phải chờ xem Kremlin thực sự có thể đưa vũ khí siêu thanh mới vào hoạt động nhanh đến mức nào và ở mức độ ra sao”, Joseph Trevithick, nhà phân tích tại tạp chí An ninh Toàn cầu, nói.

Tuy vậy, tuyên bố của Tổng thống Putin cho thấy Moscow vẫn đang theo đuổi các hệ thống vũ khí khiến Lầu Năm Góc phải suy nghĩ lại về chiến lược đối phó.

Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ, từng cảnh báo rằng vệ tinh và radar phát hiện tên lửa của Mỹ ở hiện tại sẽ không có khả năng phát hiện ra những vũ khí như Avangard.

“Chúng ta sẽ cần hệ thống cảm biến mới để phát hiện mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh”, tướng Hyten nói với CNN vào tháng 3, sau khi Tổng thống Putin đề cập đến tên lửa siêu thanh Avangard trong Thông điệp Liên bang.

RELATED ARTICLES

Tin mới