Friday, March 1, 2024
Trang chủQuân sựĐầu năm, TQ hối thúc quân đội chuẩn bị chiến tranh

Đầu năm, TQ hối thúc quân đội chuẩn bị chiến tranh

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, báo PLA Daily (tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc) cho biết hôm 1-1.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy PLA tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Xinhua

“Huấn luyện binh lính và chuẩn bị cho chiến tranh là công việc cơ bản và hoạt động trọng tâm của chúng tôi và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc này” – tờ PLA Daily khẳng định trong số ra ngày đầu năm.

“Chúng ta nên chuẩn bị tốt tất cả các định hướng đấu tranh quân sự và cải thiện toàn diện khả năng ứng phó chiến đấu trong các trường hợp khẩn cấp… để đảm bảo có thể đối mặt thách thức và chiến thắng trong những tình huống như vậy”.

Các ưu tiên khác được vạch ra trong bài báo bao gồm lập kế hoạch và triển khai hoạt động phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách và đổi mới, cũng như xây dựng đảng trong lực lượng PLA.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy PLA tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Giới quan sát cho rằng việc tăng cường tập trận có thể thúc đẩy năng lực của PLA, tuy nhiên nhiên việc nêu lên vấn đề này ngay từ đầu năm cho thấy tính chất quan trọng của nó trong kế hoạch cho năm 2019.

Ông Zeng Zhiping, trung tá và nhà phân tích quân sự đã nghỉ hưu ở Nanchang, tỉnh Giang Tây, nhận định: “Trong suốt 20 năm tôi ở trong PLA trước khi rời đi năm 2004, huấn luyện quân đội để tăng cường khả năng sẵn sàng luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Thế nhưng, lần này có gì đó rất khác. Khi vấn đề huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh được nhấn mạnh vào đầu năm có nghĩa đây là kế hoạch cho cả năm, mặc dù chúng tôi không biết ý định thực sự phía sau những những lời lẽ ở giai đoạn này là gì”.

Theo South China Morning Post, cựu lãnh đạo quân sự Đài Loan Lin Chong Pin cho rằng động thái này là nhằm phô trương sức mạnh quân sự của PLA.

“Ưu tiên huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho chiến tranh không gì khác hơn một động thái để tăng cường sức mạnh ngoại giao. Đây là điều mà PLA đã nhấn mạnh trong bốn thập kỷ qua, mặc dù lực lượng này chưa tham chiến với kỳ nước nào khác trong suốt thời gian đó”- ông Lin nói.

“Động thái này đưa ra giữa lúc Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc bằng hàng loạt chiến dịch quân sự. Nhưng tôi chắc chắn 100% rằng PLA sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, cho dù đó là ở khu vực biển Đông hay eo biển Đài Loan. PLA sẽ chỉ trở nên thận trọng hơn khi phát triển nhanh chóng hơn” – ông Lin nói thêm.

Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, ít nhất 38 đại tá đã được thăng cấp lên thiếu tướng vào cuối tháng 12 vừa qua. “Những thiếu tướng mới này được chính Chủ tịch Tập Cận Bình lựa chọn cẩn thận” – ông Lin nhấn mạnh.

Trong số những quan chức quân sự mới được thăng cấp có 9 người từ lực lượng bộ binh của PLA, 4 người từ không quân, 3 từ lực lượng tên lửa và 22 từ Lực lượng Cảnh sát Vũ trang nhân dân Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua biến động lớn và cải cách trong 6 năm qua, với hàng chục tướng lĩnh bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay chưa từng thấy từ trước tới nay. Trong số đó có những cái tên đình đám như Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu – là những nhân vật từng có vị trí lớn thứ hai và thứ ba trong quân đội.

RELATED ARTICLES

Tin mới