Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngHọc giả TQ cảnh báo về nguy cơ nổ ra xung đột...

Học giả TQ cảnh báo về nguy cơ nổ ra xung đột ở Biển Đông

Một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng hoạt động của tàu chiến Mỹ – Trung ở Biển Đông làm gia tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

“Các tàu chiến của cả hai nước chắc chắn có lúc di chuyển gần nhau và rất dễ xảy ra hiểu lầm hoặc đánh giá sai tình hình, thậm chí là xảy ra va chạm”, Reuters hôm nay dẫn phát biểu của nhà nghiên cứu Zhang Junshe thuộc Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc. Zhang còn tìm cách đổ lỗi cho Mỹ khi cho rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đụng độ nổ ra.

Trong khi đó, chính học giả này lại ngang nhiên tuyên bố rằng Trung Quốc có thể sẽ tăng cường bố trí vũ khí phòng thủ tại các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Independent. Zhang còn khẳng định tàu chiến Trung Quốc còn “được phép xua đuổi” nếu chiến hạm Mỹ tiến gần những khu vực mà Trung Quốc kiểm soát trái phép trên Biển Đông.

Tuyên bố được Zhang đưa ra vài ngày sau khi hải quân Mỹ điều tàu khu trục tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Hoàng Sa của tàu chiến Mỹ đã khiến Bắc Kinh tức tối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cáo buộc chiến hạm Mỹ “vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế”, xâm phạm cái gọi là “chủ quyền của nước này”. Bắc Kinh thậm chí còn gọi đây là “hành động khiêu khích” và yêu cầu Washington chấm dứt “ngay lập tức”.

Trung Quốc gần đây tăng cường hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp này, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Hồi tháng 9/2018, Trung Quốc từng điều tàu khu trục Lan Châu ngăn cản và chạy cắt mặt tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Trường Sa, buộc chiến hạm Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và kêu gọi các nước có những hành động thiết thực đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới