Saturday, March 2, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổ chức 18.000 đợt tập trận, khả năng thực chiến của quân...

Tổ chức 18.000 đợt tập trận, khả năng thực chiến của quân đội TQ ra sao?

Trong năm 2018, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hơn 18.000 cuộc tập trận song năng lực thực chiến vẫn được xem là ‘tụt hậu’.

Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện trong năm 2019.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới quan sát nhận định trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung không ngừng gia tăng và lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào tháng 10 tới, quân đội Trung Quốc sẽ còn đẩy mạnh công tác huấn luyện trong năm 2019.

Mới đây, Tân Hoa Xã tiết lộ khoảng 2 triệu quân nhân Trung Quốc đã tham gia hơn 18.000 cuộc diễn tập nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ trong năm 2018. Năm 2019 được xem là năm chứng kiến số lượng diễn tập “khủng hơn nữa” của Trung Quốc.

Dù không đưa ra con số cụ thể so sánh với số lượng các cuộc diễn tập được tổ chức vào năm 2017, song Tân Hoa Xã cho hay so với năm 2016, Trung Quốc tiến hành gần 100 cuộc diễn tập có quy mô lớn hơn vào năm 2018.

Trong khi đó, hôm 8/1, tờ PLA Daily đưa tin các trung đoàn trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng đã bắt đầu triển khai huấn luyện sau khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đưa ra mệnh lệnh đầu tiên trong năm 2019.

Tờ PLA Daily đồng thời khuyến cáo quân nhân Trung Quốc cần chăm chỉ huấn luyện hơn, tránh thờ ơ với công tác sẵn sàng chiến đấu.

“Một số sĩ quan và binh sĩ cho rằng họ có thể trải qua nghiệp binh trong hòa bình và một số đơn vị đã lơ là công tác huấn luyện. Họ thờ ơ trước trách nhiệm phải luôn sẵn sàng tham chiến và dẫn tới kết quả đáng thất vọng”, PLA Daily bình luận.

Một số nhà phân tích cho rằng lời kêu gọi quân đội Trung Quốc tăng cường huấn luyện được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu nguội lạnh. Nói cách khác, cuộc đua giữa Mỹ – Trung không chỉ dừng lại ở các vấn đề chiến lược mà mở rộng sang cả chiến tranh thương mại trong lĩnh vực công nghệ và an ninh.

Nhà bình luận ở Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định sự xuất hiện của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hôm 7/1 cho thấy, Mỹ sẽ tăng cường hoạt động ở Biển Đông trong năm 2019.

Phía hải quân Mỹ thì khẳng định tàu USS McCampbell chỉ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

“Bán đảo Triều Tiên có thể quay trở lại thành điểm nóng trong năm 2019. Quan trọng hơn, vấn đề Đài Loan đang là mối đe dọa nghiêm trọng. Do đó, quân đội Trung Quốc cần phải sẵn sàng đối phó”, ông Zhou chia sẻ.

Tướng quân đội Trung Quốc nghỉ hưu Yue Gang cho rằng, công tác huấn luyện ngày càng được chú trọng kể từ sau chiến lược hiện đại hóa quân đội được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình công bố vào năm 2015.

Cũng theo ông Yue, trong nhiều năm qua, quân đội Trung Quốc chưa tham gia thực chiến nên năng lực chiến đấu bị giới hạn. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho cuộc diễu binh ở Bắc Kinh vào ngày 1/10, quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện.

“Một số loại vũ khí mới cũng sẽ được ra mắt trong sự kiện này”, ông Yue nói.

Trong những nằm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh tiến hành các cuộc diễn tập chung với nhiều đội quân trên thế giới.

Cụ thể, hồi năm ngoái, 3.200 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay của Nga mang tên Vostok-18. Trước đó, Mỹ đã rút lại lời mời Trung Quốc tham dự đợt diễn tập RIMPAC ở Hawaii.

RELATED ARTICLES

Tin mới