Sunday, April 14, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐón khách Mỹ, Tướng TQ đe dọa "ớn lạnh": Người ngoài động...

Đón khách Mỹ, Tướng TQ đe dọa “ớn lạnh”: Người ngoài động đến Đài Loan, TQ sẽ không dung thứ!

“Vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc”, Tướng Trung Quốc khẳng định đanh thép trong cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Mỹ.

Thượng tướng Trung Quốc Lý Tác Thành. Ảnh: Handout.

Trung Quốc quyết không để người ngoài can thiệp vào vấn đề Đài Loan

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin ngày 15/1 cho biết, vừa qua một tướng quân đội Trung Quốc đã kêu gọi hai nước Mỹ-Trung củng cố niềm tin vào đối phương, tuy nhiên cũng đanh thép cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho “bất cứ hành động can thiệp nào từ người ngoài” trong vấn đề Đài Loan.

Thượng tướng Lý Tác Thành, Tổng tham mưu trưởng của lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ, tại Bắc Kinh.

Đô đốc Richardson hiện đang thực hiện chuyến thăm 3 ngày tại Trung Quốc. Ngoài thủ đô Bắc Kinh, dự kiến vị đô đốc Mỹ sẽ đến thăm trụ sở của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc, tọa lạc ở phía Đông thành phố Nam Kinh.

SCMP trích dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, trong cuộc gặp trên, các nhà lãnh đạo quân đội đã có những “trao đổi sâu sắc” về lập trường và quan điểm của hai bên về vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Trong đó, đại diện của Trung Quốc – Thượng tướng Lý đã đanh thép tuyên bố trước đại diện của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ phần lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền (trong đó bao gồm quần đảo Đài Loan) bằng mọi giá.

“Vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc, liên quan đến những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc… Do đó Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ hành động can thiệp nào từ người ngoài [trong vấn đề này].

Nếu ai đó muốn chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ sự thống nhất quốc gia bằng mọi giá, để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, vị tướng Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh đối với Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông Lý cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của lĩnh vực quốc phòng-quân sự trong quan hệ của hai nước Trung-Mỹ, và kêu gọi hai bên tăng cường trao đổi trong lĩnh vực này:

“Những thăng trầm trong 40 năm quan hệ Mỹ-Trung đã chứng tỏ rằng những lợi ích chung của hai nước lớn hơn nhiều so với những khác biệt và bất đồng, do đó hợp tác chính là lựa chọn đúng đắn nhất đối với cả hai bên.

Quân đội hai nước cần tôn trọng lẫn nhau, củng cố niềm tin và trao đổi với đối phương, kiểm soát các rủi ro và hợp tác trao đổi quân sự…”

Động lực của Trung Quốc

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã tăng cường hỗ trợ cho đảo tự trị Đài Loan bằng việc khôi phục các thương vụ bán khí tài và thông qua Đạo luật Lữ hành Đài Loan – cho phép hai bên trao đổi ở cấp cao hơn. Các động thái của Mỹ đã khiến Bắc Kinh giận dữ và liên tục phản ứng mạnh mẽ.

Về phía Bắc Kinh, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Thư gửi Đồng bào Đài Loan hồi đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định nhiệm vụ “thống nhất Tổ quốc” là một phần quan trọng trong chiến lược phục hưng đất nước của ông, đồng thời tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trước những phát biểu của tướng Lý, Đô đốc Richardson đã cho biết Mỹ sẵn sàng tăng cường thực hiện các cuộc trao đổi quân đội cấp cao với Trung Quốc, củng cố sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời giảm thiểu những bất hòa và tính toán sai có nguy cơ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Đây là lần thứ hai Đô đốc Richardson có chuyến thăm Trung Quốc kể từ khi ông nhận chức Tư lệnh Hải quân Mỹ vào năm 2015. Trước đó, chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên vào năm 2016 của ông đã tập trung vào các nội dung liên quan đến những bất đồng và xung đột của hai nước về vấn đề Biển Đông.

Được biết, sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin về phát biểu trên của tướng Lý trong cuộc gặp với Đô đốc Richardson, Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ ngày 15/1 đã công bố một báo cáo mang tên “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc”, vạch trần ý đồ quân sự của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan, trong đó có nêu rõ:

“Mối quan tâm lâu dài của Bắc Kinh đối với mục đích thống nhất đảo Đài Loan và ngăn chặn bất cứ nỗ lực tuyên bố độc lập nào của đảo này đã trở thành động lực chính thúc đẩy Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân đội”.

Theo báo cáo trên, hiện nay phần lớn các tên lửa của Trung Quốc đều có khả năng vươn tới Đài Loan, và Bắc Kinh cũng đã phát triển được các hệ thống vũ khí mới, ví dụ như oanh tạc cơ H-6 được trang bị tên lửa hành trình CJ-20, được cho là có thể nhắm đến các vùng lãnh thổ ở xa hơn, như căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Trung Quốc “sắp có được những hệ thống vũ khí tối tân nhất trên thế giới. Và hiện nay họ đã dẫn đầu trong một số lĩnh vực”, Trung tướng Robert Ashley, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới