Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ tung báo cáo mới "khui" ý đồ quân sự của TQ

Mỹ tung báo cáo mới “khui” ý đồ quân sự của TQ

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cải cách quân sự đầy tham vọng và có được các công nghệ mới nhằm cải thiện năng lực để chiến đấu các cuộc xung đột khu vực với những nơi như Đài Loan, theo báo cáo mới từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ.

Một phương tiện siêu thanh do Trung Quốc phát triển. Ảnh: CCTV

“Mối quan tâm lâu dài của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục và ngăn chặn bất cứ nỗ lực tuyên bố độc lập nào của hòn đảo này, được coi là động lực chính cho sự hiện đại hóa quân sự Trung Quốc” – báo cáo mang tên “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc” do  Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đưa ra hôm 15-1 nêu rõ.

Báo cáo cho biết thêm Bắc Kinh dự đoán trong kịch bản liên quan tới Đài Loan nói trên, các lực lượng nước ngoài sẽ can thiệp và điều đó khiến Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc phát triển một loạt các hệ thống để ngăn chặn.

Báo cáo ước tính Trung Quốc chi cho các lực lượng vũ trang nước này có thể vượt quá 200 tỉ USD trong năm 2018 và tăng gấp 3 lần kể từ năm 2002.

Trong bản giới thiệu đi kèm với báo cáo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Robert Ashley, nói rằng Trung Quốc đã dùng các phương tiện đa dạng để thâu tóm các công nghệ tiên tiến để tăng cường năng lực quân sự, dù một số quốc gia nỗ lực hạn chế sự tiếp cận của họ với những công nghệ đó.

“Trung Quốc đã dịch chuyển đầu tư và tìm đường thâu tóm công nghệ bằng mọi cách. Luật pháp sở tại ép buộc các đối tác nước ngoài của các công ty liên doanh có trụ sở tại Trung Quốc phải trao đổi công nghệ để được tiếp cận thị trường sinh lợi của nước này. Và Trung Quốc sử dụng các phương tiện khác để tìm kiếm các công nghệ và chuyên gia cần thiết” – ông Ashley nhấn mạnh.

Trong khi thừa nhận chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc ít hơn đáng kể so với ngân sách quốc phòng 700 tỉ USD của Mỹ năm 2018, báo cáo cũng chỉ ra Bắc Kinh đã tận dụng thực tế là họ không phải đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) vô cùng tốn kém cho các công nghệ mới ở mức độ như Mỹ.

“Thay vào đó, Trung Quốc thường áp dụng các nền tảng tốt nhất và hiệu quả nhất được tìm thấy trong các quân đội nước ngoài thông qua mua trực tiếp, trang bị thêm hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ. Bằng cách đó, Trung Quốc đã có thể tập trung vào việc đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự của mình với một phần nhỏ chi phí ban đầu”- báo cáo cho biết.

Thậm chí, ông Ashley cảnh báo Trung Quốc đang đứng trước cơ hội đạt tới một số hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới. “Trong một số lĩnh vực, họ đã dẫn đầu thế giới”- Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho hay.

Theo báo cáo, đa số tên lửa của Trung Quốc đã có khả năng vươn tới Đài Loan. Bên cạnh đó, Bắc Kinh phát triển các hệ thống vũ khí mới như máy bay ném bom H-6 trang bị các tên lửa hành trình CJ-20 mà nước này khẳng định là có thể tấn công những khu vực xa hơn như các cơ sở quân sự của Mỹ ở Guam.

RELATED ARTICLES

Tin mới