Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ phản đối Mỹ cấm bán linh kiện cho Huawei và ZTE

TQ phản đối Mỹ cấm bán linh kiện cho Huawei và ZTE

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngăn chặn các hành động có thể gây ảnh hưởng hơn nữa tới quan hệ hai nước.

Một nhóm nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ vừa đệ trình dự luật cấm bán linh kiện công nghệ cao cho các Tập đoàn Công nghệ Huawei, ZTE hay các công ty viễn thông khác của Trung Quốc, bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt hay luật pháp của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ bước đi này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh, đây là một dự luật “gây kích động” và các nhà lập pháp Mỹ phải có bước đi ngăn chặn để không gây ảnh hưởng hơn nữa tới quan hệ hai nước.

“Tôi một lần nữa nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành vi lạm dụng của Mỹ đối với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và can dự vào thương mại quốc tế bình thường, cũng như sự hợp tác giữa các doanh nghiệp. Chúng tôi hối thúc các nhà lập pháp Mỹ ngăn chặn những dự luật phi lý đang gây ảnh hưởng tới các công ty Trung Quốc như thế này và có thêm những bước đi nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau, cũng như hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc”, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, diễn biến mới này có thể làm trầm trọng hơn cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Dự luật được đưa ra ngay trước khi Tạp chí Wall Street đưa tin các công tố viên liên bang đang điều tra những cáo buộc rằng, Tập đoàn công nghệ Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại từ tập đoàn T- Mobile và các doanh nghiệp khác của Mỹ.

Đây cũng là dự luật mới nhất trong một danh sách dài những bước đi mà chính quyền Mỹ thực hiện thời gian qua nhằm chống lại các hành vi mà nước này cho là gian lận thương mại của Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ tới Mỹ vào ngày 30 và 31/1 tới nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại. Thời gian qua, hai nước đã cho thấy thiện chí chấm dứt những căng thẳng hiện nay.

Tại các cuộc đàm phán mới đây nhất diễn ra hồi đầu tháng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, hai bên cũng đã đưa ra một số nhượng bộ

 

RELATED ARTICLES

Tin mới