Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiGần thời gian chốt thỏa thuận, ông Trump dùng "hư chiêu" với...

Gần thời gian chốt thỏa thuận, ông Trump dùng “hư chiêu” với TQ

Theo CNBC, Nhà Trắng đã hủy cuộc họp thương mại được lên kế hoạch trước với các Trung Quốc trong tuần này do những bất đồng lớn về việc thực thi các quy tắc sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC.

Các quan chức từ văn phòng đại diện thương mại Mỹ dự kiến có cuộc gặp với hai thứ trưởng Trung Quốc trong tuần này để cố gắng giải quyết chênh lệch thương mại trước hạn chót ngày 1/3, nhưng cuộc họp đã bị hủy bỏ, một nguồn tin xác nhận với CNBC.

Nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được một thỏa thuận lâu dài, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng cường thuế quan đối với khoảng một nửa số hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Khi được hỏi, Nhà Trắng cho biết, các nhóm làm việc vẫn giữ liên lạc để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào cuối tháng này. Bộ Tài chính và văn phòng đại diện thương mại Mỹ hiện vẫn chưa có phản hồi về thông tin.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, phủ nhận thông tin một cuộc họp chính thức đã bị hủy, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng không có cuộc họp trung gian nào được lên lịch ngoài chuyến thăm của ông Lưu Hạc vào tuần tới.

Một nguồn tin cho rằng các cuộc đàm phán vẫn có thể diễn ra qua hình thức điện đàm, nhưng việc chấm dứt các tín hiệu truy cập trực tiếp đạt được thỏa thuận hoàn toàn ngoài các khách thuê cơ bản của Nhóm 20 thỏa thuận sẽ rất khó khăn.

Trung Quốc đề nghị tăng cường nhập khẩu từ Hoa Kỳ trong 6 năm, các quan chức đã thông tin cho CNBC vào tuần trước, mặc dù khả năng thực thi vẫn chưa chắc chắn.

Joseph Lupton, nhà kinh tế toàn cầu tại JP Morgan, nói: “Tôi cho rằng, các cuộc đàm phán nói chung sẽ đi đúng hướng. Tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra một nhượng bộ trong việc hạ thuế ô tô và đồng ý nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 1000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào năm 2024”.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kéo dài trong nhiều tháng. Cả hai quốc gia đã áp thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu lẫn nhau. Nhà Trắng đã áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD các sản phẩm của Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và đe dọa sẽ tăng mức thuế lên 25% vào đầu năm 2019.

Hai quốc gia cuối năm ngoái đã đồng ý tạm dừng mức thuế quan bổ sung khi hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình có cuộc gặp ở Argentina.

Ông Lupton cho rằng, có rất nhiều “hư chiêu” được đưa ra trước thềm cuộc gặp. Như ông Trump liên tục Tweet rằng, các chỉ số của Trung Quốc hiện tại cho thấy tình hình kinh tế của nước này đang rất yếu và tốt hơn là Bắc Kinh nên thực hiện một thỏa thuận nhanh chóng, ông Lupton dẫn chứng.

Thực tế, bên dưới bề mặt, cả hai bên đều thấy cần phải có một thỏa thuận nào đó ở đây. Vấn đề chỉ là cách hai nước làm cho thỏa thuận này như một chiến thắng cho cả hai.

RELATED ARTICLES

Tin mới