Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines “tố” quân đội TQ cài người làm ngư dân ở Trường...

Philippines “tố” quân đội TQ cài người làm ngư dân ở Trường Sa

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Philippines nói nhiều ngư dân trên tàu cá Trung Quốc hoạt động tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do dân quân và binh sĩ Trung Quốc cải trang.

Philippines nghi ngờ có binh sĩ Trung Quốc với vỏ bọc là ngư dân trên các tàu cá ở Biển Đông.

“Chúng tôi biết một sự thật rằng hải quân Trung Quốc đã cử người và tài trợ tiền cho lực lượng dân quân để cải trang thành ngư dân trên các tàu dân sự “, quan chức Bộ Quốc phòng Philippines nói với tờ Phil Star.

Quan chức giấu tên nói hàng chục tàu cá Trung Quốc ở trong hoặc gần vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á là cách để Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện và phô trương sức mạnh trong khu vực.

Tuy nhiên, sự xuất hiện với số lượng lớn của các tàu cá Trung Quốc là dấu hiệu lo ngại. “Hiện tại, chúng tôi chưa rõ lý do vì sao số tàu cá Trung Quốc gia tăng đột biến trong khu vực”, quan chức quốc phòng Philippines nói thêm.

Một quan chức quân đội Philippines hối thúc các quốc gia khác trong khu vực tăng cường giám sát các hoạt động của tàu cá Trung Quốc.

Giới quan sát từ lâu đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng lực lượng dân quân biển thực hiện chiến lược “xung đột vùng xám”, nơi đang xảy ra tranh chấp trên biển.

Theo phân tích của chuyên gia Erickson trên Tạp chí National Interest, khi khoác lên mình đồng phục màu xanh, ngư dân TQ trở thành dân quân biển, núp bóng tàu cá để tiến hành trinh sát, do thám cũng như có hành động gây rối.

Chiến lược xung đột vùng xám cho phép Trung Quốc sử dụng dân quân biển, vốn là lực lượng dân sự mà không cần phải leo thang căng thẳng, cũng như khiến các quốc gia trong khu vực khó xử.

RELATED ARTICLES

Tin mới