Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ - Trung rối bời về địa điểm thượng đỉnh

Mỹ – Trung rối bời về địa điểm thượng đỉnh

Trung Quốc đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Mỹ tại đảo Hải Nam vào tháng tới sau khi Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sớm hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói với kênh Fox News hôm 11-2: “Tổng thống Trump muốn gặp Chủ tịch Tập thật sớm”. Theo quan chức này, dường như cả hai bên đều đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Theo một nguồn thạo tin, giới chức Trung Quốc đã đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đảo Hải Nam – Trung Quốc vào khoảng thời gian diễn ra Diễn đàn châu Á Bác Ngao thường niên, kéo dài từ ngày 26 đến 29-3.

Tuy nhiên, đề xuất trên chỉ là sơ bộ và Mỹ chưa phản hồi. “Cả thời gian và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh đều chưa được thống nhất” – nguồn tin này nói.

Trang tin Axios của Mỹ cùng ngày dẫn lời hai quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho hay ông Tập có thể sớm đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để gặp ông Trump vào giữa tháng 3.

Khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại bang Floria – nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 4-2017 – nhiều khả năng sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung lần 2 dù chưa có gì được quyết định.

Trả lời các thông tin trên, cố vấn Nhà Trắng Conway chỉ nói rằng một cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng là “có khả năng”. Trang Axios dẫn lời một quan chức khác cho hay các địa điểm khác, trong đó có Bắc Kinh, cũng đang được cân nhắc.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một phái đoàn của Mỹ đã tới Bắc Kinh hôm 11-2 để tiến hành các cuộc gặp chuẩn bị được kỳ vọng sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao trong ngày 14 và 15-2.

Ông Pang Zhongying, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Đại dương Trung Quốc tại Thanh Đảo, cho hay hai bên nhiều khả năng sẽ gia hạn hạn chót đưa ra thỏa thuận thương mại do cần thêm thời gian để giải quyết các vấn đề cốt lõi.

“Một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo là cần thiết khi một số vấn đề then chốt vẫn cần sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo hàng đầu và hai bên dường như sẵn sàng duy trì động lực ngoại giao” – ông Pang cho hay.

Vòng đàm phán trước diễn ra tại Washington hồi tháng rồi đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào. Tuy nhiên, hai bên lạc quan về việc giải quyết tranh chấp thương mại khi Trung Quốc cho rằng cả hai có lộ trình cụ thể cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trong khi đó, ông Larry Kudlow, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Quốc gia tại Nhà Trắng, hôm 7-2 cho hay còn “khoảng cách khá lớn” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc hướng đến một thỏa thuận chung.

RELATED ARTICLES

Tin mới