Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc khuất Trung Hoa"Hổ" tướng TQ quyền lực nhận kết cục thảm

“Hổ” tướng TQ quyền lực nhận kết cục thảm

Tướng Trung Quốc Phòng Phong Huy quyền lực một thời bị tòa án quân sự kết án tù chung thân về tội tham nhũng hôm 20.2.

Cựu tướng Phòng Phong Huy. Ảnh: Chiangrai Times

Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, bị buộc tội nhận hối lộ, đồng thời sở hữu khối tài sản khổng lồ mà ông không thể giải trình nguồn gốc – Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết.

Tướng Phòng từng là người tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017.

Ông Phòng Phong Huy được bổ nhiệm vào vị trí hàng đầu của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc hồi năm 2012. Nhưng sau đó ông Phòng bị thay khỏi chức vụ Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào tháng 8.2017 mà không nói rõ lý do. Về sau, chính quyền Trung Quốc xác nhận ông Phòng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng.

Hàng chục quan chức và tướng lĩnh Trung Quốc đã bị điều tra và bỏ tù trong thời gian vừa qua, bao gồm hai tướng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Hai ông này đều là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Ông Quách Bá Hùng lĩnh án tù chung thân vào năm 2007, còn ông Từ Tài Hậu chết vì ung thư vào năm 2015 trước khi ra tòa.

Ngoài ra, tướng Trương Dương, cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã tự sát vào tháng 11.2017, trong khi bị điều tra với cáo buộc tham nhũng và mối liên hệ với hai ông Quách và Từ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã khai trừ đảng đối với ông Trương Dương, dù đã chết, và Phòng Phong Huy, nói rằng sự bất trung và tham lam của họ đã làm hại quân đội.

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết trong Đại hội đảng hồi tháng 10.2017 sẽ tăng cường chống tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Kể từ năm 2012, công cuộc này đã hạ bệ 1,5 triệu quan chức đảng ở các cấp khác nhau – bao gồm cả các lãnh đạo quân sự hàng đầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới