Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngTrung Quốc tập trận tác chiến ở Biển Đông

Trung Quốc tập trận tác chiến ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng qua đợt tập trận kéo dài hơn một tháng, Trung Quốc muốn kiểm tra hệ thống chỉ huy thời chiến ở Biển Đông.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm qua dẫn thông báo từ Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc cho hay trong 34 ngày, bắt đầu từ 16.1, quân đội nước này tiến hành khoảng 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, khu vực tây và trung Thái Bình Dương, trong đó có tập trận bắn đạn thật và diễn tập đuổi tàu. Tham gia tập trận có hải quân, không quân và lực lượng tên lửa. Hạm đội Nam Hải khoe rằng nhiều tàu chiến tối tân của hải quân Trung Quốc đã tham gia tập trận, gồm có tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 52D Hợp Phì, tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành và tàu đổ bộ Trường Bạch Sơn.
 Nhằm mô phỏng tình huống thời chiến thật sự, cuộc tập trận không có kịch bản được lên kế hoạch và binh sĩ không nhận được thông báo trước. Giới quan sát quân sự cho rằng đợt tập trận mới là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc muốn kiểm tra hệ thống chỉ huy thời chiến và tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa ở Biển Đông, theo SCMP. Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình ở Hồng Kông cho rằng thông qua tập trận, quân đội Trung Quốc muốn tích hợp tốt hơn các đơn vị của lực lượng tên lửa với Chiến khu miền nam, phụ trách hoạt động ở Biển Đông. “Đợt tập trận này nhằm thử nghiệm cái gọi là bộ chỉ huy hỗn hợp”, ông Tống nhận định.
Ngoài ra, một nguồn tin cho SCMP hay tham gia tập trận còn có quân lính đóng trú tại những thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông. Nguồn tin còn tiết lộ rằng lực lượng tên lửa “muốn triển khai thường trực tên lửa phòng không HQ-9 và tên lửa diệt hạm YJ” đến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Trong thời gian qua, quân đội Trung Quốc ngang nhiên triển khai tên lửa tới đảo Phú Lâm và một số đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Những hình ảnh vệ tinh trước đó cho thấy bệ phóng tên lửa được lắp đặt trên những đảo nhân tạo phi pháp, nhưng chúng đã được chuyển đi, theo SCMP. “Trung Quốc chưa triển khai vũ khí tấn công tới các đảo ở Biển Đông một phần vì Mỹ thường xuyên điều máy bay do thám ở khu vực”, nguồn tin nói trên lý giải.
Indonesia mở vùng đánh bắt ở Biển Đông

Bộ trưởng phụ trách vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan hôm qua cho giới phóng viên hay Jakarta có kế hoạch mở một vùng đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở biển Natuna, rìa phía nam của Biển Đông. Khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nhưng năm 2016 Trung Quốc tuyên bố là “ngư trường truyền thống” của mình sau khi một số tàu cá nước này bị giới chức Indonesia bắt giữ vì hoạt động trái phép ở biển Natuna, theo Kyodo News. Ông Pandjaitan bày tỏ hy vọng bằng cách phát triển vùng đánh bắt mới, “sẽ không có quốc gia nào tuyên bố khu vực đó là ngư trường truyền thống của họ”. Vùng đánh bắt mới dự kiến được mở trong khoảng thời gian từ tháng 7 – 9.2019.
 
RELATED ARTICLES

Tin mới