Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐiểm tinPhát hiện căn cứ laser bắn vệ tinh của TQ

Phát hiện căn cứ laser bắn vệ tinh của TQ

Các bức ảnh vừa công bố của Đại tá Lục quân Ấn Độ Vinayak Bhat cho thấy sự hiện diện của một căn cứ bí mật trang bị laser chống vệ tinh tại Tân Cương, phía Tây Trung Quốc.

Bốn tòa nhà trong căn cứ laser chống vệ tinh tại Tân Cương. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, căn cứ nằm cách thủ phủ Urumqi 233 km về phía Nam và có vị trí gần một hồ lớn.

“Nói đến công nghệ theo dõi vệ tinh, kỹ thuật Trung Quốc phát triển nhanh một cách chóng mặt. Hiện có rất nhiều trạm theo dõi không gian trên khắp cả nước – như một trạm ở Ngari, Tây Tạng – làm nhiệm vụ cung cấp dữ liệu chính xác về vệ tinh mục tiêu.

Một khi dữ liệu về quỹ đạo của vệ tinh được thu nhận, vũ khí năng lượng định hướng DEW được đặt tại 5 địa điểm khác nhau sẽ phối hợp làm nhiệm vụ. Một trong năm cơ sở được đặt tại Tân Cương”, Đại tác Bhat đề cập trong bài viết cho tờ The Print.

Trong bài phân tích của ông về căn cứ, Bhat lưu ý cơ sở gồm 4 tòa nhà chính với mái đổ dốc. Ba trong bốn tòa nhà có “môi trường chân không” – nơi sử dụng kim loại quý hiếm như neodymium để chế tạo các vật liệu sử dụng cho vũ khí laser.

Tòa nhà nhỏ nhất có thể được sử dụng để theo dõi vệ tinh, trong khi những tòa nhà còn lại hoạt động “riêng rẽ hoặc phối hợp” phụ thuộc vào hành động đối với vệ tinh mục tiêu. Các vệ tinh mục tiêu có thể bị “can thiệp, vô hiệu hóa hoặc thậm chí bị phá hủy” do laser phóng từ căn cứ.

Cũng tại khu vực núi Tân Cương, giới chức Trung Quốc được cho là tiến hành thử nghiệm vũ khí xung điện từ (EMP).

“Có thể nhìn thấy một đường ra vào dưới máy phát EMP hình trụ. Cơ sở này được sử dụng để nghiên cứu các phương pháp củng cố thiết bị quân sự Trung Quốc và vô hiệu hóa thiết bị của đối thủ”, chuyên gia Bhat viết.

Phát hiện của ông Bhat được đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ hồi tháng 2 công khai báo cáo nêu chi tiết ý định của Trung Quốc triển khai một khẩu pháo laser trên mặt đất trong năm tới.

“Trung Quốc có khả năng đang theo đuổi loại vũ khí laser để làm suy yếu hoặc phá hủy các vệ tinh. Vũ khí này có khả năng triển khai hệ thống laser chống lại cảm biến của vệ tinh. Trong năm 2020, Trung Quốc có thể chế tạo vũ khí laser lắp đặt trên mặt đất chống lại hệ thống cảm biến trong không gian có quỹ đạo thấp”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng dẫn một loạt công cụ chiến tranh không gian bao gồm máy gây nhiễu điện tử, tấn công mạng và vệ tinh nhỏ mà Trung Quốc có thể sử dụng để vô hiệu hóa vệ tinh Mỹ trong trường hợp xung đột bùng nổ trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong