Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngBTQP Philippines: Ít nhất thuyền trưởng TQ phải xin lỗi và bồi...

BTQP Philippines: Ít nhất thuyền trưởng TQ phải xin lỗi và bồi thường ngư dân bị chìm tàu

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 19/6 tiếp tục lên tiếng xoay quanh vụ tàu cá Trung Quốc đâm vào tàu cá Philippines ngày 9/6 rồi bỏ mặc 22 ngư dân nước này.

Trả lời câu hỏi về việc liệu chính phủ Philippines có yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi và bồi thường cho vụ việc hay không, ông Lorenzana nói, “Tôi nghĩ là hợp lý khi yêu cầu thuyền trưởng [tàu cá Trung Quốc] xin lỗi và bồi thường thiệt hại”.

Trong tin nhắn văn bản sau khi tham dự một diễn đàn ở Manila ngày 19, bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh đối tượng mà ông đề cập trong phần trả lời trước đó là thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu cá Trung Quốc gây ra sự cố.

Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính, tàu cá F/B GEM-VER bị đâm thiệt hại vào khoảng 2.2 triệu Peso (tương đương 984 triệu VNĐ).

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự cảm thông đối với các ngư dân Philippines gặp nạn, nhưng Đại sứ quán nước này tại Manila bác bỏ cáo buộc tàu cá Trung Quốc bỏ mặc người bị nạn, với lý do “thuyền trưởng Trung Quốc đã có ý định cứu người nhưng lo sợ bị các tàu cá Philippines khác tấn công”.

Cũng tại diễn đàn này, ông nhắc lại nhận định đã được đưa ra từ ngày hôm qua, rằng vụ việc ngày 9/6 ở Bãi Cỏ Rong trên biển Đông là một tai nạn hàng hải – trái ngược với đánh giá của Quân đội Philippines (AFP), rằng sự việc trên “khác xa một vụ tai nạn”.

Dù nêu quan điểm mới theo lập trường của tổng thống Rodrigo Duterte rằng vụ đâm tàu là một sự cố trên biển, ông Lorenzana cho biết vẫn lên án hành động bỏ mặc, không giải cứu ngư dân Philippines gặp nạn của tàu Trung Quốc. Ông khẳng định “Tuyên bố của tôi vẫn như vậy”.

Trong khi đó, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 17/6 đã nêu vụ đâm tàu nói trên ra một diễn đàn ở Liên hợp quốc, và cáo buộc hành động không giải cứu người bị nạn trên biển là “trọng tội”.

RELATED ARTICLES

Tin mới