Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinĐiên đầu vì thương chiến, dân TQ tìm ‘chiêu mới’ vượt khủng...

Điên đầu vì thương chiến, dân TQ tìm ‘chiêu mới’ vượt khủng hoảng

Những ảnh hưởng sâu rộng do chiến tranh thương mại, người dân Trung Quốc nghĩ ra ý tưởng mới để thúc đẩy kinh tế.

Chính quyền Trung Quốc khuyến khích người dân tăng cường thực hiện “kinh tế ban đêm”.

Chính quyền Trung Quốc vừa mới trình bày kế hoạch thúc đẩy kinh tế vượt qua cơn suy thoái vì chiến tranh thương mại với Mỹ. Một trong những ý tưởng đó là phát triển “ kinh tế ban đêm ” ở các thành phố, nhằm tăng cường mức tiêu thụ, kênh CNBC đưa tin.

Một phần của ý tưởng mới này là các cửa hàng và bệnh viện sẽ kéo dài thêm thời gian làm việc vào buổi tối, còn chính quyền thành phố bắt đầu tổ chức các buổi trình diễn ánh sáng ban đêm.

Trước khi đề xuất lên cấp quốc gia, các ý tưởng này đã được thử nghiệm tại các thành phố lớn, nhưng Bắc Kinh và Thượng Hải và đã đạt được những kết quả khả quan.

Ý tưởng mới này được nêu ra trong bối cảnh tình hình kinh tế Trung Quốc đang đình trệ, nhiều chỉ số kinh tế có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 2-3 thập kỷ nay. Tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 8 tại Trung Quốc sụt giảm dưới mức kỳ vọng, xuống còn 7,5 %.

Trong dự án nhằm kích thích sức mua của nền kinh tế, các cửa hàng sẽ ưu tiên thực hiện kế hoạch “kinh tế ban đêm”, kéo dài thời gian phục vụ bán hàng. Xu hướng mới là sẽ mở các các khu ẩm thực, quán bia, nhà hát kịch, phòng thể thao và các dịch vụ cho khách hàng vào ban đêm.

Điều này cho phép các trung tâm thương mại tăng doanh số bán hàng, đặc biệt là hàng thực phẩm. Vì thời gian chi tiêu lớn nhất của nhóm hàng này là từ 18h đến nửa đêm.

Phó Tổng thư kí Trung tâm phân tích các vấn đề ở Trung Quốc và toàn cầu Qin Gang cho rằng, cuộc sống về đêm ở nhiều thành phố trên thế giới phản ánh tình trạng kinh tế của khu vực đó. Tuy nhiên, ở Bắc Kinh, phân khúc thời gian này không được chú ý để phát triển ngành công nghiệp giải trí.

Ông Qin Gang nói thêm rằng, Trung Quốc nên chuyển lịch trình làm việc của hệ thống tàu điện ngầm suốt ngày đêm. Vì việc đóng cửa như hiện nay sẽ hạn chế hiệu quả kế hoạch “kinh tế ban đêm”.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống trên dưới 6% trong thời gian gần đây. Mức tăng trưởng GDP này là thấp nhất của Bắc Kinh trong vòng gần 3 thập kỷ gần qua. Các chuyên gia nhận định rằng, tình trạng suy giảm này sẽ không dừng ở đó, mà có xu hướng xấu hơn.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã diễn ra trong 1 năm rưỡi qua, gây nên những tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc. Đầu tháng 10 này, hai bên sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 13. Còn trong lúc này, người dân sẽ phải tự lo cho chính mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới