Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngTàu TQ đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi vùng biển Việt...

Tàu TQ đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi vùng biển Việt Nam

Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu  91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước.

Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.

Hải quân, Cảnh sát biển và Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cũng đã được giao nhiệm vụ hỗ trợ tàu cá thực hiện các hoạt động đánh bắt cá hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.

Truyền thông trong nước trích lời Tiến sĩ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, việc ba tàu Trung Quốc đuổi theo tàu đánh cá Bình Định là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ).

Chủ quyền của Việt Nam, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển ở Biển Đông, được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Trong đó, vùng đặc quyền kinh tế có chiều rộng không quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Trong vùng đặc quyền kinh tế, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền về kinh tế và quyền tài phán.

Trước đó, vào ngày 3/10/2019, một chiếc tàu cao tốc của Trung Quốc đã cố tình cản trở những nỗ lực của ngư dân Việt Nam trong việc trục vớt chiếc thuyền đánh cá bị chìm gần rạn san hô Passu Keah (Bạch Quý) thuộc Quần đảo Hoàng Sa trước đó một ngày.

Trong một sự cố khác vào ngày 29/9, Trung Quốc cũng đã từ chối yêu cầu của Việt Nam nhằm cứu nạn một con tàu bị gãy trục láp gần rạn san hô Bạch Quý. Phía TQ từ chối giúp đỡ và cho rằng tàu chỉ gặp sự cố cơ học chứ không phải tai nạn đe dọa đến tính mạng và đề nghị ngư dân liên hệ với một công ty cứu hộ tàu chuyên nghiệp của Trung Quốc và trả tiền cho các dịch vụ của họ.

Con tàu bị hư hại sau đó đã được một tàu cá Việt Nam khác giải cứu.

RELATED ARTICLES

Tin mới