Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐàm phán thương mại Mỹ - Trung: Tiến độ chậm, song tích...

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung: Tiến độ chậm, song tích cực

Tổng thống Trump khẳng định, mọi thứ đang chuyển biến “tốt” và Mỹ sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận “tuyệt vời” cho người dân của mình.

Liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, mọi thứ đang chuyển biến “tốt” và Mỹ sẽ chỉ chấp nhận “một thỏa thuận “tuyệt vời” cho người dân của mình. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng một lần nữa bác bỏ các thông tin sai lệch nói về những gì hai bên đã đạt được trong đàm phán.

Phát biểu tại căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các biện pháp áp thuế của Mỹ nhằm vào Trung Quốc là một quyết định đúng đắn, giúp lấy lại công bằng cho người dân Mỹ, với hàng tỷ USD được thu về. Ông Trump khẳng định, các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 bên đang chuyển biến tích cực, song tiến độ vẫn đang chậm hơn – theo như cách nghĩ của ông.

“Các cuộc đàm phán đang diễn ra chậm chạp đối với tôi, nhưng rõ  ràng Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn Mỹ. Các cuộc đối thoại vẫn đang tiếp diễn và tôi nghĩ khá ổn. Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận mà chúng ta mong muốn, đây sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời. Tôi sẽ không kí nếu nó là một thỏa thuận không tốt”.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc đang phải đối mặt với 1 năm tồi tệ nhất của họ trong vòng 57 năm qua, với chuỗi cung ứng của nước này đang bị phá hỏng. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ các thông tin sai trái cho rằng ông đã đồng ý gỡ bỏ từng bước các mức thuế hiện nay áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, hiện Trung Quốc đang muốn ông làm như vậy, tuy nhiên, trên thực tế ông chưa hề đồng ý. Đây là lần thứ 2 ông Donald Trump bác bỏ thông tin mà Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra trước đó. Theo Bộ thương mại Trung Quốc, hiện hai nước đã nhất trí rằng, nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, họ sẽ đồng thời hủy bỏ các thuế áp đặt lên hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong mới đây cho biết: “Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán thương mại chính của hai bên đã thảo luận nghiêm túc về cách giải quyết đúng các mối quan tâm cốt lõi của nhau và đã đồng ý loại bỏ các mức thuế quan bổ sung đã được áp dụng trong các giai đoạn 1 khi thỏa thuận được tiến hành. Điều này sẽ có lợi cho cả nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc và cả thế giới và cũng có lợi cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng”.

Dự kiến một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc ký vào tháng này, nhưng hai bên hiện vẫn chưa quyết định địa điểm diễn ra lễ ký kết. Nhiều địa điểm đã được đưa ra sau khi Chile hủy bỏ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC- nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung dự kiến có cuộc gặp bên lề để  ký kết thỏa thuận.  Hiện có một khả năng được đánh giá cao là thủ đô London, Anh – nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ sau hội nghị thượng đỉnh NATO khi Tổng thống Trump dự kiến tham dự vào ngày 3 và 4/12 tới. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng đã để ngỏ khả năng một thỏa thuận như vậy có thể được ký ngay trên đất Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới