Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc triệu Đại sứ Mỹ phản đối Dự luật Nhân quyền...

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ phản đối Dự luật Nhân quyền Hồng Kông

Hôm thứ Hai (25/11), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc để phản đối Luật Nhân quyền và Dân chủ ở Hồng Kông được Lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua trước đó, theo Epoch Times (26/11).

Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Edward Branstad, yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh. Ông Trịnh gọi Mỹ can thiệp việc nội bộ của Trung Quốc “ngay lập tức sửa chữa sai lầm và ngăn chặn việc thông qua dự luật. Nếu không, Mỹ phải gánh chịu mọi hậu quả”, theo Epoch Times. 

Vào tối hôm 19/11, toàn thể thành viên Thượng viện Mỹ đã thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”.

Người khởi xướng dự luật, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD, nói rằng: “Chúng tôi làm việc này không liên quan đến việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bởi vì Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vừa được thông qua là luật trong nước của Hoa Kỳ. Đây là cách chúng tôi giải quyết các vấn đề nội bộ của chính mình, cho nên đây không phải là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio

Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Ảnh: Code Prime)

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã trải qua bốn lần chỉnh lý kể từ khi được đề xuất vào tháng 11/ 2014 và đệ trình lên Nghị viện vào tháng 9/ 2019.

 Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông có hiệu lực từ năm 1997, theo đó, những chính sách đối ngoại của Hồng Kông như xuất khẩu thương mại và kiểm soát kinh tế, là được Nghị viện Hoa Kỳ soạn thảo. Do đó, Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông là luật nội địa của Hoa Kỳ, và thuộc về các vấn đề đối nội của Hoa Kỳ.
Nội dung chính của luật là yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ nộp báo cáo thường niên lên Nghị viện để xem xét liệu Hồng Kông có còn đủ quyền tự quản để hưởng đãi ngộ đặc biệt do Hoa Kỳ cấp hay không, bao gồm việc tiếp tục xem Hồng Kông là Khu thuế quan độc lập.
RELATED ARTICLES

Tin mới