Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngViệt Nam, Indonesia quan ngại về diễn biến trên Biển Đông

Việt Nam, Indonesia quan ngại về diễn biến trên Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là những hành vi xâm phạm lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển.

 

Ngày 23/12, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam những năm gần đây, trong đó có việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và đạt những kết quả ấn tượng trong xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng bà Retno Marsudi được tái bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nhiệm kỳ 2019 – 2024, bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ Indonesia sẽ thực hiện thành công chiến lược “Tầm nhìn Indonesia 2045”, đưa “đất nước vạn đảo” trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới và xóa bỏ hoàn toàn đói nghèo vào dịp kỷ niệm 100 năm độc lập.

Hai bộ trưởng bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, đặc biệt là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế. Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 ước đạt khoảng 9,6 tỷ USD, tiến gần tới mục tiêu 10 tỷ USD mà hai nước đề ra.

Hai bộ trưởng cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên chia sẻ, đánh giá tình hình quốc tế và khu vực đang có những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp, nhất trí rằng trong bối cảnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng không chỉ với hai nước mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2020.

Về hợp tác ASEAN, Indonesia khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, trong đó có thảo luận về Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác biển, tăng quyền cho phụ nữ và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình, an ninh cũng như thúc đẩy phát triển bền vững ở khu vực Mekong gắn với các kế hoạch phát triển chung của ASEAN.

Hai bên nhất trí sẽ cùng các thành viên khác thúc đẩy Tài liệu quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN 34 (Thái Lan, 6/2019), coi đây là cơ sở quan trọng để ASEAN tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài trong thời gian tới.

Hai bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là hành vi xâm phạm lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển, cản trở các hoạt động kinh tế bình thường có từ lâu, cho rằng những hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ảnh hưởng đến môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Hai Bộ trưởng nhất trí Việt Nam và Indonesia cùng các nước ASEAN cần tiếp tục phối hợp lập trường, duy trì tiếng nói chung và vai trò trung tâm của ASEAN, đề cao trật tự dựa trên luật lệ và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm 2020.

Indonesia cam kết ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 1/2020, đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Thảo luận mở về kỷ niệm 75 năm Hiến chương Liên Hợp Quốc và buổi báo cáo về hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới