Friday, March 1, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiEU muốn đóng vai trò lớn hơn về an ninh ở khu...

EU muốn đóng vai trò lớn hơn về an ninh ở khu vực Thái Bình Dương

Liên minh châu Âu (EU) muốn đóng vai trò an ninh lớn hơn tại Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sự ảnh hưởng tại khu vực trong những năm gần đây.

Hãng AFP dẫn lời Đại sứ EU tại khu vực Thái Bình Dương Sujiro Seam cho biết ông muốn Liên minh châu Âu thiết lập quan hệ sâu sắc hơn, đồng thời đóng vai trò chính trị tích cực hơn tại khu vực.
Đại sứ Seam, bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm hồi tháng 9.2019, đặt mục tiêu thay đổi quan niệm lâu nay về EU của các đảo quốc Thái Bình Dương, rằng EU chỉ là bên viện trợ và hỗ trợ nhân đạo.
“Chúng tôi là thị trường tự do lớn nhất thế giới. Chúng tôi mang đến cho các đảo quốc Thái Bình Dương cơ hội tiếp cận thị trường tự do này thông qua một loạt thỏa thuận đối tác kinh tế”, theo đại sứ EU tại Fiji.
Một phần của cái mà nhà ngoại giao mô tả về mục tiêu “tái cân bằng” trong quan hệ giữa EU và Thái Bình Dương là gia tăng hợp tác an ninh và quân sự song phương.
Khi được hỏi về khả năng tăng cường sự hiện diện quân sự của EU tại khu vực, ông Seam bác bỏ mô hình sứ mệnh gìn giữ hòa bình do Úc dẫn đầu tại quần đảo Solomon kéo dài từ năm 2003-17.
Thay vào đó, các lực lượng EU có thể trợ giúp những hoạt động như giảm thiểu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, tăng cường tuần tra các vùng biển nhằm chống nạn đánh bắt cá lậu và cứu trợ thiên tai.
Sự quan tâm trở lại của EU đối với khu vực này diễn ra sau khi Úc, Mỹ, Anh, New Zealand và Nhật Bản đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm đối phó sự gia tăng ảnh hưởng và tham vọng của Trung Quốc đối với các đảo quốc khu vực Thái Bình Dương.
RELATED ARTICLES

Tin mới