Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBắc Kinh chỉ trích báo Hoa Kỳ xúc phạm TQ

Bắc Kinh chỉ trích báo Hoa Kỳ xúc phạm TQ

Trung Quốc vào ngày 20/2 nói rằng các tổ chức truyền thông ngang nhiên xúc phạm Trung Quốc và truyền bá sự phân biệt chủng tộc phải trả giá. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bắc Kinh trục xuất ba phóng viên của tờ Wall Street Journal một ngày trước đó.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết quyết định thu hồi thẻ báo chí của 3 phóng viên sau khi tờ báo Hoa Kỳ đăng một bài viết về Trung Quốc bị coi là phân biệt chủng tộc và vu khống.

Theo phát ngôn nhân Cảnh Sảng, bài báo có tiêu đề “China is the Real Sick Man of Asia” của giáo sư Walter Russel Mead ở Bard College tại New York đã gây ra “sự phẫn nộ và lên án lớn từ Trung Quốc và từ phía cộng đồng quốc tế”.

Ba nhà báo bị trục xuất vào ngày 19/2 bao gồm hai phóng viên quốc tịch Hoa Kỳ là Josh Chin và Chao Deng, cùng với phóng viên Philip Wen, quốc tịch Úc.

Ngay sau đó, tờ Wall Street Journal đã ra thông báo bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Trung Quốc. Thông báo cho biết thêm phóng viên người Úc hoàn toàn không liên quan đến bài viết mà Bắc Kinh cáo buộc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án việc trục xuất này, khẳng định “các nước trưởng thành, có trách nhiệm đều hiểu rằng báo chí tự do hoàn toàn được đưa tin về sự thật và bày tỏ ý kiến.”

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra vài giờ sau khi chính phủ Hoa Kỳ chỉ định năm cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là “cơ quan ngoại giao” theo luật. Việc này được đánh giá là hành động “thêm lửa” vào sự bất đồng vốn có của hai nước về tự do báo chí.

Trước đó, vào ngày 13/2, Hoa Kỳ than phiền Trung Quốc ‘thiếu minh bạch’ trong công tác ứng phó với cuộc khủng hoảng dịch dệnh do virus Covid-19 gây nên và đang làm cho cả thế giới hoảng sợ.

RELATED ARTICLES

Tin mới