Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChâu Âu chỉ trích TQ thừa cơ thâu tóm doanh nghiệp khó...

Châu Âu chỉ trích TQ thừa cơ thâu tóm doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19

Giới chính trị gia châu Âu đang tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc thừa cơ đại dịch Covid-19 để thâu tóm các công ty công nghệ đang gặp khó khăn tài chính.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại hạ viện Anh ngày 15.4 chỉ trích Trung Quốc đang lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 để thâu tóm quyền kiểm soát các công ty tại châu Âu, trong đó có công ty Imagination Technologies chuyên về công nghệ của Anh, theo Reuters.

“Chúng ta đang thấy khá nhiều hành động của nhà nước và các công ty quốc doanh Trung Quốc có vẻ như nhằm lợi dụng thời điểm này. Các công ty như Imagination Technologies đang đối diện với sự thay đổi thù địch trong bộ máy quản lý trong vài tuần qua. Việc này diễn ra trùng hợp với không chỉ cuộc khủng hoảng Covid-19 mà còn vào lúc Thủ tướng Boris Johnson nhập viện và tuần lễ Phục sinh”, ông Tugendhat nói.

Ngày 14.4, các nghị sĩ Anh triệu tập lãnh đạo Imagination để chất vấn về lo ngại công ty này đang tính chuyển giao quyền sở hữu phần mềm an ninh nhạy cảm cho công ty do Trung Quốc sở hữu.

Imagination Technologies được thành lập vào năm 1985, chuyên cấp phép thiết kế chip bán dẫn để sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị chơi game và sở hữu nhiều công nghệ khác. Imagination Technologies là một trong những công ty công nghệ biểu tượng của Anh.

Năm 2017, chính quyền Thủ tướng Theresa May phê chuẩn việc chuyển nhượng công ty này cho công ty Canyon Bridge trụ sở ở Mỹ nhưng thuộc quyền sở hữu của chính quyền Trung Quốc. Canyon Bridge thuộc một quỹ đầu tư nhà nước có tên là China Reform.

Theo nghị sĩ Tugendhat, Thủ tướng May phê chuẩn hợp đồng trên cơ sở Canyon Bridge có trụ sở ở Mỹ và sẽ chịu sự quản lý của luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên công ty này sau đó chuyển trụ sở sang Cayman Islands nên không còn chịu sự quản lý của Mỹ.

Châu Âu chỉ trích Trung Quốc thừa cơ thâu tóm doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 1

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cảnh báo nguy cơ các công ty châu Âu bị thâu tóm trong thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19

Reuters

Nhiều lãnh đạo của Imagination Technologies đã rời khỏi công ty thời gian gần đây. China Reform gần đây tìm cách đưa nhiều nhân sự vào ban quản trị của Imagination Technologies nhưng cuộc họp ban quản trị bị chính quyền Anh can thiệp, buộc phải trì hoãn, theo BBC.

Vụ việc của Imagination Technologies diễn ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang chịu thiệt hại nặng từ đại dịch Covid-19 trong khi Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi trở lại.

Giới lãnh đạo châu Âu mới đây cảnh báo Trung Quốc có thể “thừa nước đục thả câu”, thâu tóm các công ty châu Âu đang gặp khó khăn kinh tế. Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, cao ủy phụ trách cạnh tranh EU Margrethe Vestager mới đây cảnh báo các công ty trong EU về nguy cơ bị công ty Trung Quốc thâu tóm, theo tờ Financial Times.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới