Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc dọa tấn công kinh tế Úc vì dám điều tra...

Trung Quốc dọa tấn công kinh tế Úc vì dám điều tra virus corona

Cuộc khẩu chiến giữa Canberra và Bắc Kinh đã leo lên tầm cao mới, với việc đại diện ngoại giao Trung Quốc mắng Úc “chơi nhỏ mọn” khi kêu gọi điều tra nguồn gốc virus corona.

Căng thẳng ngoại giao Úc – Trung Quốc vì dịch COVID-19 đang đe doạ ảnh hưởng đến thương mại giữa hai nước. Khẩu chiến dâng cao mấy ngày qua sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra virus corona vốn xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán.

“Đại sứ quán Trung Quốc không chơi mấy trò nhỏ mọn, đây không phải truyền thống của chúng tôi. Nhưng nếu người khác làm vậy, chúng tôi buộc phải trả đũa”, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc gay gắt.

Theo Reuters, trước đó ông đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye từng nêu cảnh báo là người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng hóa và trường đại học Úc nếu chính quyền Canberra nhất quyết thúc đẩy cuộc điều tra.

Phản hồi, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và thương mại Úc gọi điện cho ông Cheng nêu quan ngại về lời đe doạ đó.

Cứ tưởng đã xong, Đại sứ quán Trung Quốc lấn thêm một bước nữa bằng cách công bố nội dung cuộc điện đàm – động thái chơi khó khiến phía Úc lại phản ứng tiếp.

Trên trang web chính thức, các nhà ngoại giao Trung Quốc đổ thừa quan chức Úc làm lộ nội dung cuộc gọi trước, nên họ buộc phải công khai câu chuyện trong tư cách bên có liên quan.

Và bây giờ, đại sứ Cheng tiếp tục bị nước chủ nhà Úc yêu cầu giải trình về lời đe dọa trả đũa kinh tế từ Trung Quốc…

Từ lúc tranh cãi nổ ra, Thủ tướng Morrison đã vài lần nhấn mạnh mục đích cuộc điều tra là nhằm “ngăn một đại dịch tương tự lặp lại, không chủ đích nhắm vào Trung Quốc”.

“Con virus này đã lấy đi hơn 200.000 sinh mạng trên khắp thế giới, làm đình trệ nền kinh tế toàn cầu. Hậu quả và và tác động của đại dịch này quá khủng khiếp.

Vì lý do đó, thế giới cần một đánh giá độc lập tại sao mọi thứ xảy ra để chúng ta học bài học và ngăn nó lặp lại trong tương lai”.

RELATED ARTICLES

Tin mới