Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ gửi công hàm bác yêu sách của TQ ở Biển Đông:...

Mỹ gửi công hàm bác yêu sách của TQ ở Biển Đông: Bộ Ngoại giao nêu lập trường

Bộ Ngoại giao bình luận về việc Mỹ gửi công hàm lên Liên hợp quốc phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phỏng viên liên quan đến việc Mỹ gửi công hàm lên Liên hợp quốc, bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 3/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam quan tâm đến việc thời gian vừa qua có nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc lưu hành văn bản bày tỏ quan điểm về tình hình Biển Đông. Việc lưu hành tài liệu bày tỏ quan điểm là phương thức hoạt động thường làm của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần. Một lần nữa xin khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Luật biển năm 1982.

Cộng đồng quốc tế cũng như Liên hợp quốc coi trọng việc các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đề cao, thúc đẩy luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982”.

Trước đó, hôm 3/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ vừa gửi công hàm lên Liên hợp quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Công hàm do Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề ngày 1/6/2020.

Nội dung công hàm nêu rõ, liên quan Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên hợp quốc gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) ngày 12/12/2019, Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng theo nội dung công hàm, Mỹ yêu cầu gửi công hàm phản đối này đến tất cả thành viên của Liên hợp quốc, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế Liên hợp quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới