Monday, September 25, 2023
Trang chủQuân sựLãnh đạo Trung Quốc: 'Mỹ - Trung đối đầu sẽ là thảm...

Lãnh đạo Trung Quốc: ‘Mỹ – Trung đối đầu sẽ là thảm họa cho cả 2 bên và thế giới’

Trong bài viết rất dài trên Tân Hoa xã, ông Dương Khiết Trì chỉ trích một số chính trị gia Mỹ đang chia rẽ ‘mối quan hệ ruột thịt’ ở Trung Quốc và cảnh báo nếu tiếp tục công kích, Mỹ sẽ chỉ nhận được ‘sự phẫn nộ của nhân dân Trung Quốc’.

Với tư cách là ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Dương Khiết Trì là quan chức Trung Quốc cấp cao nhất lên tiếng về những căng thẳng gần đây trong quan hệ Mỹ – Trung.

Trong bài viết có tên “Tôn trọng lịch sử, hướng tới tương lai, kiên định gìn giữ và ổn định quan hệ Trung – Mỹ không thay đổi” đăng trên hãng tin Tân Hoa xã ngày 7-8, ông Dương đã nhắc lại một loạt sự kiện lịch sử trong quan hệ Mỹ – Trung để chứng minh tình cảm của hai nước.

“Hợp tác Mỹ – Trung sẽ đem lại lợi ích cho toàn nhân loại, không chỉ riêng hai nước. Ngược lại, nếu Mỹ và Trung Quốc đối đầu, đó chắc chắn là một thảm họa cho cả hai bên và thế giới”, chính trị gia cấp cao Trung Quốc mở đầu bài viết.

Trong bài viết được chia ra làm 4 phần, ông Trì luôn nhấn mạnh sự chệch hướng trong quan hệ Mỹ – Trung hiện nay là do “một số chính trị gia Mỹ liên tiếp đưa ra những luận điệu hoang đường”.

“Đó là một sự báng bổ đối với những nỗ lực đóng góp to lớn của mọi tầng lớp nhân dân ở cả hai nước trong suốt 4 thập kỷ qua. Một nhóm nhỏ các chính trị gia Mỹ không được phép đẩy quan hệ Trung – Mỹ vào tình thế rất nguy hiểm vì lợi ích của chính họ”, ông Dương lập luận.

Cựu ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định quan điểm của Bắc Kinh trong vấn đề này đã rất rõ với ba kiên quyết: Kiên quyết đáp trả; Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc; Kiên quyết bảo vệ và giữ ổn định quan hệ Trung – Mỹ.

Lãnh đạo Trung Quốc: Mỹ - Trung đối đầu sẽ là thảm họa cho cả 2 bên và thế giới - Ảnh 2.

Cố tổng thống Mỹ Richard Nixon (giữa) trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1972. Trong ảnh: ông Nixon dùng bữa với các lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có ông Chu Ân Lai (bìa trái) – Ảnh chụp màn hình AP

Chính trị gia kỳ cựu của Trung Quốc kế đó khẳng định: “Chúng tôi tôn trọng con đường phát triển mà tất cả các nước đã lựa chọn và mong rằng các nước sẽ phát triển tốt đẹp. Trung Quốc kiên định đi theo con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Nỗ lực của một số chính trị gia Mỹ nhằm vu khống hệ thống chính trị của Trung Quốc và chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản TQ và nhân dân Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại. Họ nên hiểu rằng sự lãnh đạo của ĐCSTQ là sự lựa chọn của lịch sử và nhân dân, được sự đồng tình ủng hộ hết lòng của 1,4 tỉ người Trung Quốc”.

Theo ông Dương, nếu các chính trị gia Mỹ tiếp tục công kích và chia rẽ “mối quan hệ ruột thịt” trên, họ sẽ chỉ nhận được “sự phẫn nộ của nhân dân Trung Quốc”.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Mỹ tôn trọng sự thật lịch sử, nhận ra xu hướng của thời đại, đối mặt với tiếng nói của những người hiểu biết từ mọi tầng lớp xã hội ở Mỹ và lắng nghe lời kêu gọi của tất cả các nước trên thế giới để sửa chữa sai lầm, thay đổi hướng đi để cùng Trung Quốc quản lý sự khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”, ông Dương chốt vấn đề.

Bài viết của ông Trì được đăng tải chỉ một ngày sau bài phỏng vấn của ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với Tân Hoa xã, đề cập cụ thể 12 lĩnh vực nóng và khác biệt trong quan hệ Mỹ – Trung.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới