Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuan chức Séc yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi

Quan chức Séc yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi

Thị trưởng của một quận ở Thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, hôm 31/8 đã viết một bức thư hồi đáp phản đối gay gắt lời đe dọa của “nhà ngoại giao chiến binh sói” Trung Quốc đối với chủ tịch Thượng viện Séc Vystrcil vì đến thăm Đài Loan.

Bức thư ông Pavel Novotny gửi cho Vương Nghị 

Vào ngày 30/08, ông Vystrcil cùng với phái đoàn 89 thành viên của cộng hòa Séc đã bắt đầu chuyến công du Đài Loan kéo dài 5 ngày, đưa ông trở thành quan chức cấp cao nhất của Séc từng đến thăm chính thức đảo quốc này.

Ngày 31/08, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, được dẫn lời, nói rằng: “Chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ hoặc ngồi im, và sẽ khiến ông ta [Vystrcil] phải trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình”.

 Cùng ngày hôm đó, ông Pavel Novotny, Thị trưởng quận Reporyje ở Praha, đã đăng trên trang Facebook của ông hình ảnh về một bức thư ông gửi trực tiếp cho ông Vương Nghị để đáp lại lời đe dọa từ nhà ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh. Ông Novotny yêu cầu ông Vương phải ngay lập tức xin lỗi về những lời đe đối với đất nước của ông.Trong thư, ông Novotny lên án ông Vương vì đã “vượt qua ranh giới” các chuẩn mực ngoại giao.
 
Ở phần sau bức thư ông nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc có cách cư xử như “những tên hề thô lỗ mất khả năng kiểm soát hành vi”.Tiêp theo ông Novotny yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải xin lỗi chính thức “ngay bây giờ” và gửi lời xin lỗi tới ngoại trưởng Séc trong vòng 24 giờ.Tuy nhiên, sau đó ông Novotny than thở rằng Ngoại trưởng Séc không dám bày tỏ thái độ công khai với Bắc Kinh do Tổng thống Séc “không biết phải trái” Milos Zeman và “đồng phạm” của ông là Thủ tướng Andrej Babis có quan hệ với chính quyền Trung Quốc.
 
Ông Novotny cũng nói rằng ông Vương nên “xấu hổ” về lời đe dọa của mình và kêu gọi Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc thừa nhận sai lầm, nếu không sẽ phải đối mặt với “cái giá đắt cho hành vi bắt nạt”.Nói về chính sách ngoại giao bẫy nợ khét tiếng của Trung Quốc, thị trưởng Reporyje nói rằng ông và những người cùng chí hướng sẽ giữ nguyên thái độ phản đối Bắc Kinh, ngay cả khi chế độ cầm quyền ở Trung Quốc đầu tư “nhiều hơn 14 lần so với những người bạn của chúng tôi từ Đài Loan”. 
RELATED ARTICLES

Tin mới