Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ "lái" chương trình giáo dục phổ thông Mỹ

TQ “lái” chương trình giáo dục phổ thông Mỹ

Báo cáo được công bố ngày 6/9 cho thấy College Board – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, chuyên tổ chức các kỳ thi theo chuẩn SAT và AP để tuyển sinh đại học – đã hợp tác với TQ để phát triển khóa học văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc nâng cao dành cho các trường trung học, giúp TQ giành quyền kiểm soát việc giảng dạy tiếng Trung ở nước này, đồng thời quảng bá mạnh mẽ các Viện và Lớp Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ.

Được quảng cáo là chương trình dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, các Viện và lớp Khổng Tử bị chỉ trích vì giúp TQ tuyên truyền và đàn áp tự do ngôn luận trong các trường đại học và trường học từ bậc tiểu học đến trung học (hệ thống K-12) của Mỹ.

“Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng xây dựng toàn bộ hệ thống giáo dục trước khi công chúng kịp hiểu được điều gì đã xảy ra”, tác giả báo cáo, nhà nghiên cứu cấp cao của NAS, bà Rachelle Peterson cho biết trong chương trình “American Thought Leaders (Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ)” của kênh Epoch Times.

“Đảng CSTQ đã chọn ra một cái tên được kính trọng và có uy tín – College Board – để giành được quyền tiếp cận mà đáng lẽ ra Đảng CSTQ không bao giờ có thể có được bằng cách xâm nhập vào các tổ chức mà người Mỹ đã biết rõ và tin tưởng”, bà Peterson nói thêm.

Phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh Đảng CSTQ đang bị giám sát chặt chẽ hơn trong những nỗ lực gây ảnh hưởng đến các trường đại học Mỹ, cũng như chiến dịch đánh cắp công nghệ và nghiên cứu của Mỹ.

Vào năm 2003, College Board đã làm việc với Bắc Kinh để xây dựng khóa học tiếng Trung xếp lớp nâng cao (Advanced Placement Chinese Language and Culture), trong đó chính phủ Trung Quốc chi trả một nửa trong tổng số chi phí 1,37 triệu USD. Đổi lại, chính quyền Trung Quốc có thể biên soạn nội dung các khóa học dạy tại một số trường, và thúc đẩy việc giảng dạy bằng chữ Hán giản thể, bà Peterson cho biết.

“Kết quả là, sinh viên Hoa Kỳ học tiếng Trung giản thể sẽ không thể đọc hiểu những tác phẩm văn học truyền thống Trung Quốc mà Mao Trạch Đông đã tìm cách xóa bỏ”- bà Peterson nói.

College Board cũng giúp Đảng CSTQ đào tạo các giảng viên người Mỹ dạy tiếng Trung bằng cách hợp tác với tổ chức này để tổ chức Hội nghị Ngôn ngữ tiếng Trung toàn quốc. Đây là cuộc họp thường niên lớn nhất các giáo viên tiếng Trung ở Mỹ. Nhà tài trợ chính của hội nghị này là Hanban, một cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc có nhiệm vụ giám sát các Viện Khổng Tử trên khắp thế giới.

Bà Peterson mô tả mối quan hệ hợp tác này “có lẽ là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất của chính phủ Trung Quốc vào giáo dục Mỹ” và điều này đã cho phép Đảng CSTQ “thu hút hiệu quả thị trường giảng dạy tiếng Trung ở cấp độ giáo dục tiểu học đến trung học tại Hoa Kỳ”.

Theo báo cáo, tại hội nghị năm 2014, Giám đốc điều hành College Board, ông David Coleman đã ca ngợi Hanban là “mặt trời” và College Board là “mặt trăng” và “rất vinh dự được nhận ánh sáng” phản chiếu từ “mặt trời”.

College Board cũng hợp tác với Hanban trong “Chương trình giáo viên thỉnh giảng Trung Quốc”, tạo ra “một hệ thống giáo viên Trung Quốc do chính phủ nước này tuyển chọn vào các trường từ tiểu học đến trung học của Mỹ”. Chương trình giáo viên thỉnh giảng đã đưa hơn 1.650 giáo viên Trung Quốc đến Hoa Kỳ từ năm 2006.

Theo báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ,  College Board đã tài trợ cho 20 Viện và lớp học Khổng Tử. Tính đến năm 2019, đã có hơn 500 lớp Khổng Tử tại các trường trung họcHiện tại có khoảng 67 Viện Khổng Tử tại các trường đại học Hoa Kỳ, theo ước tính của NAS.

Viện Khổng Tử Hoa Kỳ, một tổ chức có trụ sở tại Washington chuyên quảng bá các Viện và Lớp Khổng Tử, là một cơ quan ngoại giao của Đẩng CSTQ. Washington cho biết Viện Khổng Tử là một phần trong “bộ máy tuyên truyền và gây ảnh hưởng toàn cầu” của ĐCSTQ. Vì thế, Mỹ muốn đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử.

Bà Peterson nói, chiến dịch mở rộng quyền lực mềm của chính quyền Trung Quốc bao gồm việc “cung cấp những khoản tiền khổng lồ” cho các cơ sở giáo dục ở Hoa Kỳ.

Bà nói: “College Board, các trường cao đẳng và đại học, các tổ chức khác đã cảm thấy vô cùng thuận lợi khi được chính phủ Trung Quốc hợp tác làm văn bởi họ đang được trả thù lao hậu hĩnh”.

Báo cáo cũng kêu gọi đóng cửa các lớp học Khổng Tử, và thay thế bài kiểm tra Văn hóa và Ngôn ngữ Trung Quốc đầu vào và Hội nghị Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc gia. NAS khuyến nghị Bộ giáo dục và Bộ quốc phòng thiết lập một nhóm công tác để xây dựng một bài kiểm tra văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc thay thế.

RELATED ARTICLES

Tin mới