Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiện" Cay" vì bị Covid-19, ông Trump sẽ " giáng đòn thù"...

” Cay” vì bị Covid-19, ông Trump sẽ ” giáng đòn thù” lên TQ

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ông Joe Biden hôm 29/9, ông Donald Trump đã nêu rõ “đối tượng” mà ông cáo buộc phải chịu trách nhiệm về dịch Covid-19: Trung Quốc.

Tác động của việc ông Trump mắc Covid-19

“Đó là lỗi của Trung Quốc, [dịch bệnh] đáng ra đã không xảy ra,” Tổng thống Trump nói trong phiên tranh luận trực tiếp giữa ứng viên tổng thống Mỹ của lưỡng đảng Dân chủ-Cộng hòa, trước khi đề cập virus corona chủng mới SARS-Cov-2 bằng cái tên “dịch bệnh Trung Quốc”.

Trong nhiều tháng qua, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần cáo buộc thất bại của Bắc Kinh trong việc kiểm soát ban đầu đã khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan ra phạm vi toàn cầu, đặc biệt sau khi đại dịch này tác động nghiêm trọng đến Mỹ – làm hơn 200.000 người tử vong và lên đến 7.3 triệu người nhiễm.

Bản thân ông Trump cùng phu nhân Melania cũng chính thức xác nhận dương tính với SARS-Cov-2 vào rạng sáng ngày 2/10 (giờ địa phương). Tối cùng ngày, ông Trump đã được đưa tới Trung tâm y tế quân đội Walter Reed để điều trị, quan sát trong vài ngày.

Thông tin ông Trump mắc Covid-19 sẽ làm thay đổi đáng kể toàn bộ chiến dịch tái tranh cử của ông, cũng như gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính Mỹ và thế giới.

Những chỉ trích của Trump khiến Bắc Kinh nổi giận và đáp trả bằng việc truyền thông nhà nước cùng giới chức Trung Quốc liên tục nhấn mạnh những điểm thiếu sót mà Washington bộc lộ trong quá trình ứng phó đại dịch.

Trung Quốc hiện đang kỷ niệm “tuần lễ vàng” – kỳ nghỉ 8 ngày nhân dịp quốc khánh 1/10 và tết Trung thu. Hàng trăm triệu lượt người Trung Quốc sẽ đi du lịch trong dịp này, như một minh chứng đất nước gần như đã phục hồi khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kiểm soát chặt thông tin về Trump, Trung Quốc đang lo lắng?

CNN cho hay, một số nhà bình luận Trung Quốc tỏ thái độ “hả hê” trước tin ông Trump mắc Covid-19 và coi đây là hậu quả sau khi Tổng thống nhiều lần đưa ra các cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh, khiến quan hệ song phương lao dốc và gây rủi ro nhất định cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, thông tin trên đã thu hút hàng triệu bình luận, thậm chí có nhiều người dùng mạng chế giễu rằng đây là “món quà cho ngày quốc khánh Trung Quốc”.

Trên Twitter, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Hu Xijin, tuyên bố rằng ông Trump cùng vợ mình “đã phải trả giá vì canh bạc xem nhẹ Covid-19”. Ông Hu – nhân vật có tiếng nói tại Trung Quốc và có liên hệ với giới chức cấp cao – nhanh chóng xóa bài đăng của mình, song nội dung trên đã được chuyển tải rộng rãi trên truyền thông quốc tế.

Dù vậy, có những bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang kiểm soát thông tin xoay quanh bệnh tình của Tổng thống Mỹ. Câu chuyện về Trump không trở thành tiêu điểm trên các trang thông tin nhà nước. Đài truyền hình nhà nước CCTV và báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) cũng tắt chức năng bình luận trên các bài đăng về Trump. Theo CNN, đây là dấu hiệu rõ rệt thể hiện sự lo lắng từ nhà chức trách nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ban hành một thông cáo ngắn, ghi nhận “các báo cáo liên quan” và gửi lời chúc vợ chồng ông Trump “sớm ngày khang phục”.

CNN: Bị nhiễm SARS-Cov-2, ông Trump sẽ “trút giận” lên Trung Quốc

CNN cho rằng Bắc Kinh có lý do để quan ngại về tình hình sức khỏe của Trump. Truyền thông trong nước cùng giới chức cấp cao thời gian qua đã phàn nàn về việc Trung Quốc bị “dùng làm vật tế thần” để đổ lỗi cho dịch bệnh hoành hành tại Mỹ. Trung Quốc cũng bày tỏ phản đối việc bị đưa ra làm chủ đề chính trong cuộc đối đầu giữa các ứng viên tổng thống.

Điều này khó có khả năng thay đổi, nhất là sau khi ông Trump đã mắc Covid-19. 

Theo CNN, Tổng thống có thể sẽ đưa ra những phát ngôn gay gắt hơn nữa nhằm củng cố luận điểm mà ông đưa ra, rằng Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm sau cùng về dịch bệnh.

Một số thành viên đảng Cộng hòa của Trump đã bắt đầu nhằm vào Trung Quốc. Thượng nghị sĩ bang Illinois bà Kelly Loeffler viết trên Twitter ngày 2/10 “Trung Quốc đã đưa virus này đến Tổng thống của chúng ta”, và kêu gọi “bắt họ chịu trách nhiệm”.

Hạ nghị sĩ Mark Walker, thành viên cấp cao đảng Cộng hòa tại Tiểu ban tình báo và chống khủng bố của Hạ viện, chất vấn rằng “công bằng khi đánh giá Trung Quốc lúc này đã chính thức can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta?”

Trước khi ông Trump xác nhận mắc Covid-19, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải nhấn mạnh trên Twiter rằng một mối quan hệ lành mạnh và ổn định “là điều phù hợp với lợi ích của hai nước, và cần thiết để đạt được sự phục hưng của Trung Quốc”.

Bắc Kinh luôn đánh giá cao sự ổn định trong các mối quan hệ so với những yếu tố khác – CNN nêu. Tuy nhiên, bệnh tình của ông Trump – dù có tiến triển theo hướng nào – vẫn đe dọa sự ổn định đó, và mở ra một giai đoạn khó khăn đối với ban lãnh đạo Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới