Saturday, May 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu Mỹ muốn thiết lập “NATO Ấn Độ - Thái Bình Dương”...

Liệu Mỹ muốn thiết lập “NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương” ?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rủi ro về việc Mỹ muốn xây dựng “NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương” với thành phần chính là nhóm “Bộ tứ Kim cương” gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia.

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã ngày 13/10, Ngoại trưởng Vương đã được hỏi về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chiến lược này được xem là nỗ lực của Washington nhằm kiềm tỏa tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực, theo SCMP.

“Về bản chất, chiến lược trên có mục tiêu xây dựng nên mô hình NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nó được củng cố bởi cơ chế hợp tác 4 bên giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia”, ông Vương nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ muốn tạo ra “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và “khuấy động sự đối đầu giữa các nhóm và khối khác nhau” cũng như “kích thích cạnh tranh địa chính trị”.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng chiến lược này ẩn chứa “mối đe dọa an ninh to lớn. “Nếu nó được tiến hành, nó sẽ quay ngược đồng hồ lịch sử”, ông Vương nói.

Ngoài ra, trong buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein tại Kuala Lumpur, ông Vương cũng đề cập tới nhóm “Bộ tứ Kim cương” gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và nhận định rằng mô hình này có thể gây ảnh hưởng tới an ninh khu vực. Malaysia là điểm dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Đông Nam Á của ông Vương Nghị trong tuần này.

Bình luận của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, ngoại trưởng các nước “Bộ tứ Kim cương” gặp nhau ở Tokyo, Nhật Bản. Trả lời phỏng vấn báo Nhật Bản Nikkei, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng rằng nhóm này sẽ được thể chế hóa để “xây dựng một mô hình an ninh thực sự”.

Ông Pompeo mô tả rằng “Bộ tứ Kim cương” có thể chống lại thách thức từ phía Trung Quốc “với tất cả chúng ta”, nhấn mạnh các nước khác có thể tham gia mô hình này “vào thời điểm thích hợp”.

Trung Quốc hứa đưa Malaysia vào danh sách ưu tiên mua vắc xin Covid-19

Tại buổi họp báo hôm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc và Malaysia đã nói về quan hệ song phương giữa 2 nước và vạch kế hoạch về một ủy ban cấp cao thúc đẩy hợp tác đối phó với dịch Covid-19. Trung Quốc nhất trí đưa Malaysia vào danh sách “ưu tiên” được phân phối vắc xin Covid-19. Ông Vương cũng gọi Malaysia là “người bạn tốt của Trung Quốc”.

“Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao cam kết của Trung Quốc trong việc cung cấp cho Malaysia các vắc xin Covid-19 do Trung Quốc chế tạo, một khi được phát triển thành công, và đưa Malaysia thành khách hàng ưu tiên”, Ngoại trưởng Hishammuddin nói. 

Ngoại trưởng Malaysia nói thêm rằng nước này hoan nghênh sự nhất trí của Bắc Kinh nhằm khuyến khích các công ty Trung Quốc để thiết lập hợp tác toàn diện với các đối tác Malaysia trong việc nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin. 

Trung Quốc cho biết vắc xin Covid-19 do nước này chế tạo có thể sẵn sàng cho công chúng sử dụng bắt đầu từ đầu tháng 11 tới. 

“Chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Kuala Lumpur là nền tảng mới để đảm bảo rằng chúng tôi không bị bỏ lại phía sau trong việc hợp tác và điều phối vắc xin”, ông Hishammuddin nói thêm.

Vấn đề Biển Đông

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đề cập tới vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết vùng biển thông qua cái gọi là “đường chín đoạn” bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ông Vương Nghị nói, Bắc Kinh và các quốc gia thành viên ASEAN nên hợp để ngăn chặn “sự can thiệp của bên ngoài” ở Biển Đông. Ông Vương nói thêm, Trung Quốc và 10 nước ASEAN cần tiếp tục đối thoại để đưa ra quy tắc ứng xử ở khu vực này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Malaysia nói rằng các tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết hòa bình thông qua các đàm phán khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới