Saturday, May 18, 2024
Trang chủĐiểm tinThêm các công ty TQ bị Mỹ trừng phạt

Thêm các công ty TQ bị Mỹ trừng phạt

Mỹ đã liệt 2 công dân và 6 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì giúp Iran tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo Reuters, 6 công ty Trung Quốc bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào “danh sách đen” gồm Reach Holding Group, Reach Shipping Lines, Reach Shipping Lines, Delight Shipping, Gracious Shipping, Noble Shipping và Supreme Shipping.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu tên 2 công dân Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt là Eric Chen, hay còn gọi là Chen Guoping – giám đốc điều hành công ty Reach Holding Group và Daniel Y. He, hay còn gọi là He Yi – chủ tịch công ty Reach Holding Group.

Sau khi bị đưa vào danh sách trừng phạt, tài sản của các cá nhân và công ty trên sẽ bị “đóng băng” theo luật Mỹ và người Mỹ cũng bị cấm thực hiện giao dịch với các đối tượng này.

“Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới rằng: Nếu bạn kinh doanh với các đối tượng bị trừng phạt, bạn có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc 6 công ty Trung Quốc cung cấp “hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng” được sử dụng liên quan đến ngành vận tải của Iran. Mỹ cũng cáo buộc Reach Holding Group và Reach Shipping Lines giúp các công ty nằm trong danh sách trừng phạt và các công ty con tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất được Mỹ áp đặt lên Iran sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018. Theo thỏa thuận này, Iran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế. Thỏa thuận được xây dựng nhằm kiềm chế Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 không thể kiềm chế các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo của Iran. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, sức ép về kinh tế sẽ buộc Iran phải đạt được một thỏa thuận lớn hơn. Trong khi đó, Iran phủ nhận việc nước này tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

RELATED ARTICLES

Tin mới