Tuesday, May 21, 2024
Trang chủĐiểm tin"Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa...

“Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay”

Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, bão số 9 (tên quốc tế Molave) là cơn bão mạnh nhất từ đầu mưa bão đến nay. Dự báo, cơn bão này sẽ đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Ông Trần Quang Năng thông tin về cơn bão số 9.

Chiều nay (26/10), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tổ chức cuộc gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về diễn biến về cơn bão số 9 (bão Molave).

Tại cuộc làm việc, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy Quốc gia) đánh giá, cơn bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu mưa bão đến nay.

Chiều nay, cường độ bão ở cấp 12, giật cấp 15, được đánh giá là đang rất mạnh. Bão số 9 có 3 đặc điểm: di chuyển nhanh, cường độ mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng.

Gần như toàn bộ Biển Đông sẽ chịu tác động trực tiếp của bão số 9. Ngoài ra, bão số 9 còn chịu tác động của gió mùa Đông Bắc nên sẽ gây ra gió mạnh tới cả khu vực phía Bắc của Biển Đông.

“Do bão số 9 di chuyển nhanh nên khả năng ảnh hưởng trực tiếp vùng biển ngoài khơi và ven bờ rất lớn. Từ chiều 27/10 chúng tôi đã cảnh báo có gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ. Bắt đầu từ đêm 27/10, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ”, ông Năng thông tin.

Ngoài ra, theo ông Năng, hệ quả tổ hợp liên hoàn của bão số 9 gồm: gió mạnh, sóng lớn trên biển; nước biển dâng; mưa lớn, gió mạnh trên đất liền; mưa lũ trên các sông, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Trước tiên về gió mạnh trên biển, theo ông Năng, đây là cơn bão mạnh, cường độ mạnh nhất trên Biển Đông có thể đạt tới cấp 13, giật cấp 15. Toàn bộ vùng biển giữa Biển Đông bao gồm từ phía Bắc Quần đảo Trường Sa đến phía Nam Quần đảo Hoàng Sa là khu vực trọng tâm có gió mạnh tới cấp 11-12, giật cấp 15. Khi bão vào gần bờ, cường độ bão vẫn duy trì ở khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

“Chúng tôi nhấn mạnh vùng trọng tâm trực tiếp có gió mạnh cấp 11-12 là vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Tuy nhiên, do cơn bão này có phạm vi ảnh hưởng rộng kết hợp với gió mùa Đông Bắc nên khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế cũng được cảnh báo gió Đông Bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11”, ông Năng nói thêm.

Về nguy cơ sóng lớn, ông Năng cho biết, cơn bão này với cường độ cấp 12-13 trên Biển Đông sẽ có nguy cơ gây ra các đợt sóng cao, cao nhất có thể lên tới 10m trên Biển Đông. Khi đi sâu vào vùng biển Trung Bộ, độ cao sóng ít suy giảm, vì khu vực này biển thoáng, do đó, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên sẽ có sóng cao từ 4-7m; vùng gần tâm bão từ Đà Nẵng cho đến Phú Yên, bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm có sóng cao 6-8m, gió mạnh ở đảo Lý Sơn có thể lên tới cấp 11-12, giật cấp 14-15.

Nói về nguy cơ nước dâng do bão, ông Năng thông tin, do hoàn lưu bão lớn nên các khu vực ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Định cần lưu ý khả năng nước dâng do bão từ 0,5-1,5m; trọng tâm khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nguy cơ nước dâng cao hơn. 

Bão số 9 sẽ làm cho nước biển dâng cao, nên khu vực cửa sông và đầm phá tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có nguy cơ cao xảy ra ngập úng.

Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết thêm, từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

“Chúng tôi đã đưa ra cấp độ rủi ro cấp 4, cấp độ này Chính phủ phải vào cuộc. Với cấp độ này chúng tôi đặc biệt lưu ý ở các khu vực trọng tâm bão ảnh hưởng là từ Đà Nẵng đến Phú Yên”, ông Năng nói thêm.

Nói thêm về cơn bão số 9, ông Nguyễn Bá Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không chỉ dự báo của Việt Nam, các đài quốc tế cũng đưa ra cảnh báo sóng biển do bão sẽ rất cao trên Biển Đông.

“Hiếm khi trên Biển Đông mà xuất hiện những cơn sóng cao trên 10m. Khi bão đi vào vùng biển Trung Bộ – đây là vùng biển thoáng, tương đối sâu nên khả năng suy giảm sóng không cao”, ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định sẽ có khả năng có những con sóng cao 6-7m. Bài học rút ra là khi cơn bão Damrey năm 2017 đổ bộ vào khu vực Phú Yên – Khánh Hòa, xa Bình Định hàng trăm kilomet nhưng ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã có 6 tàu chở hàng cỡ lớn bị chìm và 13 người mất tích.

“Cơn bão này chúng tôi lo ngại sóng lớn không chỉ xảy ra ở khu vực trọng tâm của bão, mà kể cả khu vực Bắc Trung Bộ cũng có sóng lớn”, ông Thủy nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới