Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTầm nhìn cho Đảng Cộng sản TQ trong 30 năm tới do...

Tầm nhìn cho Đảng Cộng sản TQ trong 30 năm tới do ông Tập đề ra

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đề ra tầm nhìn cho Đảng Cộng sản nước này trong 3 thập kỷ tới, trong đó ông kêu gọi cần giữ vững lòng tin khi phải đối mặt với những thách thức toàn cầu chưa từng có.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 11/1 tại Bắc Kinh, ông Tập nói rằng ông tin tưởng “thời gian và động lực đang đứng về phía Trung Quốc”, bất chấp những thách thức như đại dịch COVID-19, sự gián đoạn các chuỗi cung ứng, quan hệ với phương Tây xấu đi và nền kinh tế phát triển chậm lại. 

“Thế giới đang trong thời điểm hỗn loạn chưa từng thấy trong thế kỷ qua. Nhưng thời gian và động lực đứng về phía chúng ta. Đây là nơi chúng ta thể hiện niềm tin và năng lực hồi phục, cũng như quyết tâm và sự tin tưởng”, Nhân dân nhật báo dẫn phát biểu của ông Tập. 

“Trong khi đó, chúng ta phải nhìn rõ rằng trong thời điểm hiện nay và cho đến giai đoạn tiếp theo, dù nước ta đang ở trong giai đoạn có được cơ hội chiến lược cho phát triển, sẽ luôn có những thay đổi đối với cơ hội và thách thức của chúng ta”, ông Tập nói.

Ông Tập nhiều lần nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang ở ngã ba đường và đang đối mặt với nhiều thách thức. Bài phát biểu lần này được đưa ra khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra hai “mục tiêu trăm năm” cho Trung Quốc trong năm 2021, để trở thành một “xã hội khá giả toàn diện” vào cuối năm nay, và tạo nên “sự hồi sinh vĩ đại của đất nước Trung Quốc” vào năm 2049. 

Trong bài phát biểu lần này, ông Tập cũng nhấn mạnh chiến lược kinh tế “lưu thông kép” mới. Chiến lược này được đề ra từ tháng 5 năm ngoái, trong bối cảnh nước này đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19 và tăng trưởng chậm lại. 

“Chỉ bằng cách tự lực và phát triển thị trường trong nước và thông suốt lưu thông nôi bộ, chúng ta mới có thể đạt được tăng trưởng và phát triển năng động, bất kể sự thù địch từ thế giới bên ngoài”, ông Tập nói. 

Chiến lược này sẽ khiến Bắc Kinh giảm bớt dựa vào chính sách phát triển định hướng xuất khẩu, tức lưu thông bên ngoài, nhưng sẽ không từ bỏ hoàn toàn thị trường thế giới.

Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại ĐH London, cho rằng phát biểu của ông Tập cho thấy ông đang muốn tận dụng tối đa một thế giới đang thay đổi để tái định hình trật tự toàn cầu. 

“Ông Tập giờ đang lạc quan thận trọng. Ông ấy thấy môi trường và sự phát triển nói chung thuận lợi để Trung Quốc khẳng định vai trò lịch sử mới và nhìn ra những thách thức, nhưng tự tin rằng Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông ấy sẽ có thể tận dụng tối đa”, ông Tsang nói.

 Peng Peng, phó chủ tịch Hội nghiên cứu đổi mới hệ thống Quảng Đông, một cơ quan nghiên cứu và tư vấn chính sách, nói rằng bài phát biểu cho thấy một động lực mới vào thời điểm Trung Quốc phần lớn đã khống chế được đại dịch, còn Mỹ đang rơi vào tình trạng hỗn loạn trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. 

“Ông Tập đang chỉ đạo các quan chức nắm bắt cơ hội chiến lược trong thời điểm thay đổi này và thúc đẩy xã hội và nền kinh tế Trung Quốc đến giai đoạn phát triển mới. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ củng cố quan hệ với Nga và các nước Đông Nam Á, cố gắng sửa chữa quan hệ với Mỹ, và duy trì nguyên tắc của mình trong các vấn đề Đài Loan và Hong Kong”, ông Peng nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới