Monday, May 20, 2024
Trang chủĐiểm tinTân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ quần đảo...

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản hôm nay.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Theo hãng tin Jiji, Bộ trưởng Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi đã khẳng định Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, vốn xác định các cam kết bảo vệ của Mỹ đối với Nhật Bản, được áp dụng đối với quần đảo Senkaku.

Senkaku là quần đảo không có người trên biển Hoa Đông nhưng có vị trí chiến lược. Nhật Bản hiện quản lý quần đảo này, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền là quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Hai Bộ trưởng quốc phòng cũng tái khẳng định sự phản đối của họ đối với bất kỳ động thái đơn phương nào nhằm làm tổn hại tới quyền của Nhật Bản nhằm quản lý quần đảo này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa bình luận về các thông tin trên.

Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Hoa Đông, trong đó có các vụ xâm nhập vào các vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc điện đàm trên đánh dấu cuộc trò chuyện cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.

Ngày 22/1, ông Austin được Thượng viện phê chuẩn làm ông chủ Lầu Năm Góc và ông đã làm nên lịch sử khi trở thành Bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Cũng liên quan tới các hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực, Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân nước này đã vào Biển Đông để “đảm bảo sự tự do của các vùng biển, xây dựng các quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải”.

RELATED ARTICLES

Tin mới