Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCựu Giám đốc Tình báo: ‘Chính sách khoan nhượng’ Bắc Kinh của...

Cựu Giám đốc Tình báo: ‘Chính sách khoan nhượng’ Bắc Kinh của Biden đi chệch thực tế

Trang web của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (25/1) tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đặt ra một thách thức rõ ràng đối với Mỹ, và chính quyền TT Biden đang tìm kiếm một “sự nhẫn nại mang tính chiến lược” để phản hồi.

Ông John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ 

Về điểm này, John Ratcliffe, cựu giám đốc tình báo quốc gia, đã phản bác lại rằng các cơ quan tình báo không hề kiến nghị Mỹ áp dụng một chính sách nhẫn nại với ĐCSTQ như vậy, mà cần đáp trả một cách mạnh mẽ. Ông Ratcliffe cũng nhấn mạnh rằng không có cơ sở nào cho “chính sách xoa dịu” trong việc tiếp cận Trung Quốc.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Hai (25/1) cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang ở trong trạng thái đối đầu gay gắt. Bắc Kinh rõ ràng đang đe dọa an ninh, thịnh vượng và các giá trị sống của Hoa Kỳ. Điều này đòi hỏi Hoa Kỳ phải áp dụng các biện pháp mới, và Tổng thống Biden sẽ áp dụng phương thức “nhẫn nại” trong việc xử lý vấn đề này.

“Chúng tôi dự định viện đến sự nhẫn nại mang tính chiến lược để xử lý vấn đề này”, bà Psaki nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tòa Bạch Ốc sẽ thảo luận với lưỡng đảng trong Quốc hội, các đồng minh và đối tác quốc tế về vấn đề này.

Bà Psaki cũng tuyên bố rằng Tổng thống Biden sẽ “áp dụng một phương thức đa phương để tiếp cận Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Khi được hỏi về liệu TT Biden có giữ nguyên mức thuế quan trị giá hàng trăm tỷ USD được cựu Tổng thống Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc hay không, bà Psaki cho biết ông Biden sẽ đang xem xét và chưa có quyết định.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã chỉ trích chiến lược tiếp cận Trung Quốc của chính quyền Biden và kêu gọi ông Biden có nhiều hành động tích cực chống lại những vi phạm của Bắc Kinh thay vì tiếp tục trì hoãn.

Ông Ratcliffe nhận định các báo cáo tình báo hiện nay cho thấy chính sách cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền Trump nên được tiếp tục duy trì (dưới thời chính quyền Biden) mà không bị gián đoạn.

“Tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng những gì bà James Psaki nói hoàn toàn không ăn khớp với kết luận từ các thông tin tình báo”, ông Ratcliffe cho biết. “Các cơ quan tình báo không hề đề xuất rằng chúng ta nên nhẫn nại với Trung Quốc, mà ngược lại đề nghị chúng ta nên có hành động [mạnh mẽ] với nước này”.

“Chính sách [tiếp cận Trung Quốc] dựa trên thông tin tình báo của chính quyền Trump nên được tiếp tục”. Ông cũng nói, “Từ góc độ thu thập thông tin tình báo, tôi đã từng tăng chi tiêu tình báo đối với Trung Quốc lên 20%, và nó nên được gia tăng trong tương lai. Nhưng những gì tôi nghe được là có một số dấu hiệu cho thấy có thể [cơ quan tình báo] của chúng ta sẽ lùi bước và hy vọng thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền Trung Quốc. Đối với ĐCSTQ, không có căn cứ nào cho một ‘chính sách mang tính xoa dịu’”.

Hồi năm ngoái ông Ratcliffe đã có một bài bình luận trên tờ Wall Street Journal, tuyên bố ĐCSTQ là mối đe dọa an ninh quốc gia số một. Trong bài viết, ông cũng tiết lộ rằng chính quyền này đang dự tính phát triển các binh lính sinh học.

“Với vai trò Giám đốc Tình báo Quốc gia, tôi giám sát các cơ quan tình báo. Văn phòng của tôi đã đệ trình các báo cáo vắn tắt lên Tổng thống Trump, trong đó trình bày chi tiết các mối đe dọa mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt. Từ góc độ đặc thù này hãy để tôi chia sẻ một điều này với người dân Mỹ. Mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ hiện nay chính là Trung Quốc (ĐCSTQ), và nó cũng là mối đe dọa lớn nhất đối với các nền dân chủ và tự do trên toàn cầu kể từ sau Thế chiến 2 đến nay”, ông viết.

RELATED ARTICLES

Tin mới