Sunday, May 26, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiGiá dầu có thể tăng nóng lên 100 USD/thùng?

Giá dầu có thể tăng nóng lên 100 USD/thùng?

Giá dầu thô hôm 17/2 lần đầu tiên vượt ngưỡng 65 USD/thùng kể từ đầu năm ngoái.

Chốt phiên 17/2, giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,09 USD, lên 61,14 USD, trong khi giá dầu Brent tăng 99 xu Mỹ, lên 64,34 USD/ounce, do hoạt động sản xuất tại Mỹ bị ảnh hưởng lớn do thời tiết lạnh đột ngột.

Bang Texas được cho là “vựa dầu” của Mỹ và thời tiết này khiến Mỹ rơi vào tê liệt.

Theo dự báo, thời tiết lạnh bất thường này có thể sẽ gây gián đoạn sản lượng dầu của Texas trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần tới – hãng tin Reuters cho hay.

Nhiệt độ xuống sâu ở Texas đã khiến sản lượng dầu của Mỹ giảm khoảng 1 triệu thùng ngày, và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần tới, vì miệng các giếng dầu bị đóng băn và các đường ống dẫn cũng rơi vào ngưng trệ.

Ngoài ra, sản lượng lọc dầu của Mỹ cũng giảm khoảng 1/5 vì thời tiết lạnh giá này. Tuy nhiên, mọi hoạt động khai thác và lọc hóa dầu của Mỹ được dự báo sẽ được khôi phục trở lại ngay khi trời ấm lên, vì cơ sở vật chất không bị ảnh hưởng như trong trường hợp một trận bão biển.

Theo nhà phân tích về năng lượng Carsten Fritsch tại Commerzbank Research, đợt lạnh đột ngột tại khu vực Midwest đã khiến thị trường dầu mỏ chịu tác động lớn.

Theo ước tính, sản lượng dầu của Mỹ giảm hơn 2 triệu thùng/ngày, đặc biệt là tại Texas, nơi mà cho đến nay vẫn là bang sản xuất dầu lớn nhất.

Giá dầu thế giới tăng liên tục thời gian gần đây nhờ được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối gồm Nga. Thỏa thuận trong tháng 1/2021 của OPEC+ đã nhất trí tiếp tục cắt giảm sản lượng ở mức gần như trước trong tháng 2 đến hết tháng 3 năm nay.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã cam kết cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày ngoài hạn ngạch theo yêu cầu của OPEC+ trong tháng 2 và tháng 3.

Trước đó hai ngân hàng lớn nhất Phố Wall dự đoán giá dầu sẽ tăng tới mức 100 USD/thùng. Theo các nhà phân tích, việc giá cả tăng mạnh là do chênh lệch giữa cung và cầu.

Dẫu vậy, đà tăng mạnh của giá dầu gần đây đã hướng sự chú ý của thị trường tới OPEC+, đặc biệt là cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 của liên minh này.

Nguồn tin từ OPEC+ tiết lộ với Reuters rằng nóm này có thể sẽ thu hẹp mức cắt giảm sản lượng sau tháng 4 vì giá dầu đã phục hồi về ngưỡng trước đại dịch.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới