Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ kêu gọi khôi phục quan hệ, Mỹ phản ứng

TQ kêu gọi khôi phục quan hệ, Mỹ phản ứng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra phản hồi sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại giữa hai bên.

Trong tuyên bố ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Mỹ phát tín hiệu cho thấy Washington vẫn chưa sẵn sàng nới lỏng sức ép với Trung Quốc trong một số vấn đề then chốt để có thể khôi phục quan hệ song phương, bao gồm các hành vi kinh tế gây tranh cãi của Bắc Kinh cũng như các “điểm nóng” tại Trung Quốc.

Phản hồi lời kêu gọi của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về việc tái khởi động quan hệ song phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết phát biểu của ông Vương Nghị “vẫn phản ánh xu hướng đường lối của Bắc Kinh trong việc né tránh trách nhiệm đối với các hành vi kinh tế cưỡng bức, sự thiếu minh bạch, không tuân thủ các thỏa thuận quốc tế”.

Ông Price cho biết Mỹ vẫn ủng hộ các giá trị dân chủ của nước này trong các vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thể hiện lập trường cứng rắn của nước này đối với các hãng viễn thông 5G của Trung Quốc.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những mối nguy hiểm trong việc thiết lập các mạng lưới có sử dụng thiết bị do Trung Quốc thao túng, can thiệp hoặc kiểm soát”, ông Price nói thêm.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các hành động của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm trấn áp và kiềm chế Trung Quốc đã gây ra thiệt hại không thể đo đếm.

Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và dừng hành động trấn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi và chấm dứt can thiệp vào các công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai ngày 22/2 cũng khẳng định lập trường của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng. Ông Cui tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ trong những vấn đề này và đây là “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới