Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTóm lược báo cáo phát triển kinh tế – xã hội 2021...

Tóm lược báo cáo phát triển kinh tế – xã hội 2021 của chính phủ TQ

Hơn 5.000 thành viên trong giới tinh hoa chính trị Trung Quốc đã hội tụ về Bắc Kinh trong tuần này để tham dự sự kiện lớn nhất trong lịch trình chính trị nước này.

Được gọi là kỳ họp “lưỡng hội”, tức kỳ họp hàng năm của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) và Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại), sự kiện cho thấy các ưu tiên và kế hoạch của chính phủ trung ương trong năm tới.

Trong sáng thứ Sáu, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đọc Báo cáo công tác của chính phủ trước Nhân Đại, trong đó đánh giá những thành tích của chính phủ trong năm qua và đưa ra định hướng chung về chính sách kinh tế – xã hội trong năm nay.

Sau đây là một số điểm nhấn chính rút ra từ báo cáo:

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng GDP “trên 6%” cho năm nay

Mục tiêu GDP nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của những nhà phân tích đã dự đoán Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho năm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc được các nhà phân tích dự đoán sẽ tăng trưởng hơn 8% trong năm nay, nhờ vào nền so sánh thấp do tăng trưởng yếu trong năm ngoái.

Các quan chức chính phủ nói rằng việc đặt mục tiêu tăng trưởng dưới mức dự kiến là nhằm nhấn mạnh sự tăng trưởng bền vững hàng quý trong suốt năm tới. Và, như dự kiến, Bắc Kinh cắt giảm hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế khi nước này bắt đầu giảm bớt kích thích kinh tế và nhấn mạnh trở lại việc giảm nợ.

Mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ trung ương giảm xuống mức 3,2% GDP, so với mục tiêu 3,6% năm ngoái.

Trung Quốc cũng cắt giảm hạn ngạch phát hành trái phiếu cho mục đích đặc biệt của các chính quyền địa phương xuống còn 3,65 nghìn tỷ nhân dân tệ (564 tỷ USD) từ mức 3,75 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Bắc Kinh sẽ không phát hành thêm trái phiếu “Covid-19” trong năm nay sau khi bán 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái để có ngân sách cứu trợ cho khó khăn do coronavirus.

Không có mục tiêu cụ thể nào về tăng trưởng cung tiền trong năm nay. Tăng trưởng cung tiền M2 phù hợp với tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Các mục tiêu kinh tế khác được đặt ra trong “phạm vi thích hợp”

Tạo 11 triệu việc làm mới trong năm nay, tăng so với mục tiêu 9 triệu và mức tăng trưởng thực tế là 11,86 triệu việc làm của năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát là 5,5% trong năm nay, giảm so với mục tiêu 6% và mức thực tế là 5,6%.

Mục tiêu lạm phát tiêu dùng “khoảng 3% trong năm nay, giảm so với mục tiêu 3,5% của năm ngoái và mức tăng thực tế là 2,5%.

Về tình hình Hồng Kông

Trung Quốc sẽ “bịt lỗ hổng” trong hệ thống bầu cử Hong Kong để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài

Chính quyền trung ương sẽ đảm bảo việc thực hiện “toàn diện và chính xác” mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, trong đó “người Hồng Kông quản lý Hồng Kông” và thành phố được hưởng “mức độ tự chủ cao”, ông Lý nói.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đề phòng và ngăn chặn sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào các vấn đề của Hồng Kông và Ma Cao. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cả hai khu vực phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân, duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông và Macau,” ông nói.

Nói thêm về kế hoạch cải tổ hệ thống bầu cử Hồng Kông, phó chủ tịch Nhân đại Wang Chen cho biết có những kẽ hở ở Hồng Kông cho phép các lực lượng nước ngoài can thiệp vào công việc của thành phố. Một số người thậm chí sử dụng cơ quan công quyền của họ để kêu gọi những sự can thiệp như vậy.

“Các rủi ro trong hệ thống cần được loại bỏ, và một hệ thống bầu cử dân chủ mang đặc sắc Hồng Kông cần được thiết lập,” ông nói thêm.

Các ứng cử viên cho Hội đồng lập pháp thành phố sẽ vẫn cần được chấp thuận bởi Bắc Kinh.

Trung Quốc sẽ tăng hơn 30% mức cho vay của các ngân hàng lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ trong năm nay, tiếp tục kìm chế các fintech

Ông Lý cho biết, Trung Quốc có kế hoạch tăng hơn 3% số lượng các khoản vay “mang tính hỗ trợ” do các ngân hàng lớn nhất cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong năm 2021.

Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục ban hành các quy tắc cho vay mới và tăng cường giám sát lĩnh vực fintech.

Trong kế hoạch 5 năm mới, các ngân hàng sẽ được khuyến khích tăng các khoản vay và cho vay lần đầu và cung cấp “hỗ trợ có mục tiêu” cho các công ty và lĩnh vực tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Bắc Kinh cũng sẽ mở rộng nỗ lực để ngăn chặn hành vi độc quyền trong ngành công nghệ và hạn chế việc mở rộng vốn “không được kiểm soát”, ông Lý nói.

Trung Quốc đặt kế hoạch toàn diện để trở thành cường quốc sản xuất tiên tiến

Trung Quốc đặt ra kế hoạch toàn diện để nâng cấp năng lực sản xuất của mình cho tới năm 2025 trong tám lĩnh vực ưu tiên.

Kế hoạch tập trung vào các lĩnh vực đất hiếm và vật liệu đặc biệt, robot, động cơ máy bay, phương tiện năng lượng mới và ô tô thông minh, thiết bị y tế cao cấp và y học sáng tạo như vắc-xin, máy móc nông nghiệp, thiết bị chính được sử dụng trong ngành đóng tàu, hàng không và đường sắt cao tốc, và các ứng dụng công nghiệp của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Chiến lược này sẽ giúp bù đắp chi phí sản xuất gia tăng, giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và nâng cao khả năng cạnh tranh với Mỹ.

Kế hoạch sản xuất tiên tiến là một phần không thể thiếu trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, trong đó đưa ra các mục tiêu phát triển và tăng trưởng kinh tế của đất nước từ năm 2021 đến năm 2025.

Kế hoạch mới được đưa ra sau khi Bắc Kinh giảm nhẹ vai trò của chiến lược công nghiệp “Made in China 2025” trước đó.

Tiếp tục cảnh giác đối với Covid-19; có thể không mở cửa biên giới cho đến năm 2022

Ông Lý nói rằng nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 không được nới lỏng và quốc gia phải nỗ lực để giải quyết những điểm yếu còn lại trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quốc có thể sẽ không nới lỏng kiểm soát biên giới cho đến năm 2022 vì kế hoạch tiêm chủng tiến triển chậm.

Trong báo cáo thường niên tại Nhân Đại, đại diện Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết ngăn chặn các ca bệnh nhập khẩu và các đợt bùng dịch địa phương là “ưu tiên hàng đầu trong số các ưu tiên”.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói rằng Trung Quốc sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng cho tới giữa năm sau.

Các biện pháp vẫn cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của các đợt bùng dịch.

 Chính phủ sẽ cung cấp vắc-xin miễn phí cho mọi công dân.

Các nhà chức trách khắp Trung Quốc đã chi tổng cộng hơn 400 tỷ nhân dân tệ (62 tỷ USD) để dập dịch trong năm ngoái.

Trung Quốc đã cung cấp 220 tỷ khẩu trang, 2,3 tỷ bộ đồ bảo hộ và một tỷ bộ kit xét nghiệm cho các quốc gia khác.

Bắc Kinh tăng ngân sách quân sự nhiều hơn dự kiến

Bắc Kinh sẽ tăng chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn dự kiến ​​trong năm nay

Ngân sách quân sự cho năm 2021 sẽ tăng 6,8% lên 1,355 nghìn tỷ nhân dân tệ. Mức tăng cao hơn một chút so với mức tăng 6,6% của năm ngoái và cao hơn mức 6% mà hầu hết các nhà phân tích dự kiến do cuộc chiến chống coronavirus của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Việc huấn luyện cho Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ được đẩy mạnh để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ, và cần có sự phối hợp tốt hơn để giải quyết các rủi ro an ninh.

Một tài liệu khác về kế hoạch 5 năm sắp tới của Trung Quốc cho biết phải có các biện pháp để đảm bảo xây dựng quân đội mạnh tới năm 2027. Các biện pháp bao gồm nâng cấp vũ khí, tập trung nhiều hơn vào các công nghệ đột phá.

Bắc Kinh hy vọng đạt mức sinh “phù hợp” trong năm nay, sẽ nâng dần tuổi nghỉ hưu

Trung Quốc đang hy vọng vào một mức sinh “phù hợp” trong năm nay khi nước này phải đối mặt với thách thức về nhân khẩu học ngày càng tăng.

Tuy nhiên, mục tiêu thiếu cụ thể được coi là điều tốt nhất mà chính phủ có thể phát biểu lúc này do phải chờ dữ liệu về số ca sinh mới trong cuộc tổng điều tra dân số dự kiến ​​vào tháng Tư.

Trung Quốc sẽ nâng dần tuổi nghỉ hưu của Trung Quốc trong kế hoạch 5 năm 2021-2025, ông Lý nói mà không cung cấp chi tiết.

Chính phủ cũng sẽ đảm bảo 95% công dân sẽ được hưởng lương hưu cơ bản trong thời gian 5 năm tới.

Bắc Kinh sẽ thực hiện các bước để kiềm chế giá nhà và đảm bảo khả năng chi trả của những người mua nhà lần đầu

Chính phủ Trung Quốc sẽ dành nhiều đất hơn cho các nhà phát triển bất động sản để gia tăng nguồn cung nhà tại thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, qua đó kìm chế tình trạng giá nhà đang tăng nhanh.

Chính phủ sẽ quản lý chặt giá bán để đảm bảo giá nhà nằm trong khả năng chi trả của những người mua nhà lần đầu trên toàn quốc.

Chính phủ cũng sẽ tăng nguồn cung nhà cho thuê được trợ giá và nhà thuộc sở hữu chung để đảm bảo sự phát triển có điều tiết của thị trường nhà cho thuê dài hạn.

Chính phủ cũng sẽ giảm thuế và phí thuê nhà.

“Chúng tôi sẽ giữ giá đất và giá nhà, cũng như kỳ vọng của thị trường được ổn định,” ông Lý nói.

“Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề nổi cộm về nhà ở tại các thành phố lớn [và] nỗ lực hết sức để giải quyết những khó khăn về nhà ở mà người dân gặp phải, đặc biệt là những người dân mới chuyển tới đô thị và những người trẻ tuổi.”

RELATED ARTICLES

90 COMMENTS

Comments are closed.

Tin mới