Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngPháp dẫn đầu cuộc tập trận với ‘Bộ tứ’ thách thức TQ

Pháp dẫn đầu cuộc tập trận với ‘Bộ tứ’ thách thức TQ

Pháp dẫn đầu cuộc tập trận hải quân với “Bộ tứ kim cương” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải và thách thức sự hiện diện ngày tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Cuộc tập trận La Perouse được đặt theo tên của một sĩ quan hải quân Pháp – nhà thám hiểm thế kỷ 18 và sẽ diễn ra từ ngày 5-7.4 ở Vịnh Bengal, phía đông bắc Ấn Độ Dương, theo tờ Nikkei Asia ngày 2.4.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ cùng các đối tác của liên minh phi chính thức “Bộ tứ kim cương” còn gọi là Quad (bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc) tham gia cuộc tập trận hải quân do Pháp dẫn đầu. Ấn Độ đã không tham gia cuộc tập trận La Perouse hồi năm 2019.
Ông Emmanuel Lenain, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ, cho biết cuộc tập trận “tạo cơ hội cho 5 lực lượng hải quân có cùng chí hướng tăng cường năng lực phối hợp với nhau và thúc đẩy hợp tác hàng hải nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
“Hai tàu chiến của hải quân Pháp, Tonnerre và Surcouf, sẽ diễn tập cùng các chiến hạm Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Mỹ để thể hiện rõ chủ nghĩa đa phương và cam kết của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Lenain cho biết trong tuyên bố ngày 31.3.
Gần đây, Quad và Pháp thường cùng nhau lên tiếng nhấn mạnh về việc đảm bảo tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia, chuyên gia quốc phòng N.C. Bipindra thuộc trang thông tin quốc phòng Defense.Capital (Ấn Độ) đánh giá cuộc tập trận La Perouse là nhằm thách thức việc Trung Quốc có những hoạt động quân sự ngày càng hung hăng trong khu vực.
Pháp dẫn đầu cuộc tập trận với ‘Bộ tứ’ thách thức Trung Quốc - ảnh 1

Tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre của Pháp cập cảng ở thành phố Cochin, Ấn Độ ngày 30.3

AFP

Bên cạnh đó, ông Pankaj Jha, chuyên gia nghiên cứu chiến lược quốc phòng tại Đại học O.P. Jindal Global (Ấn Độ), cho biết: “Pháp nhận thức được thực tế là Trung Quốc đã và đang có những động thái nhằm khai thác khoáng sản và tài nguyên dưới biển, nhất là gần các vùng lãnh thổ của Pháp ở Ấn Độ Dương. Do đó, Pháp cần phải hành động, hợp tác với Quad như một biện pháp để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc”.

Trước thềm cuộc tập trận La Perouse, hải quân Ấn Độ và Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tập trận ở khu vực phía đông Ấn Độ Dương vào ngày 28 và 29.3.

Về phía Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 16.3 đăng tải bài xã luận chỉ trích cuộc tập trận của Pháp và Quad “rõ ràng là nhằm” vào Trung Quốc và cho rằng Bộ tứ kim cương “chỉ là một nhóm lỏng lẻo được thành lập vì lợi ích tạm thời của các thành viên”.
RELATED ARTICLES

Tin mới