Wednesday, May 29, 2024
Trang chủĐiểm tinCựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn của TQ bị điều...

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn của TQ bị điều tra

Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn của Trung Quốc Norinco, bị điều tra “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một cụm từ thường dùng chủ hành động tham nhũng ở Trung Quốc.

Ông Yin Jiaxu, cựu bí thư và cựu chủ tịch tập đoàn Norinco

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 4/4 cho biết, cơ quan này đang điều tra ông Yin Jiaxu, cựu bí thư và cựu chủ tịch tập đoàn Norinco, do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

Ông Yin, 65 tuổi, lãnh đạo Norinco đến khi về hưu vào năm 2018. Ông trở thành cựu lãnh đạo cấp cao mới nhất trong ngành quốc phòng Trung Quốc “sa lưới” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – một chiến dịch đưa hơn 1,3 triệu quan chức vào tầm ngắm kể từ năm 2012.

Hồi tháng 1, CCDI thông báo khai trừ đảng đối với ông Hu Wenming, cựu bí thư đảng ủy và chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), do nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ông Yin thay ông Hu trở thành phó tổng giám đốc Norinco vào năm 2010 và trở thành bí thư đảng ủy vào năm 2014. Hiện chưa rõ hai vụ án có liên quan đến nhau hay không.

Norinco cung cấp vũ khí và trang thiết bị quốc phòng cho tất cả các binh chủng của quân đội Trung Quốc cũng như cảnh sát vũ trang. Một báo cáo hồi tháng 12/2020 của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, cho biết đây là tập đoàn sản xuất vũ khí lớn thứ 9 thế giới và lớn thứ 3 ở Trung Quốc.

Tập đoàn này đã chịu sức ép lớn từ cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm nhà đầu tư Mỹ sở hữu cổ phần ở 31 doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Norinco, do có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới