Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngNhật Bản cử tàu khu trục theo sát tàu sân bay TQ...

Nhật Bản cử tàu khu trục theo sát tàu sân bay TQ đi qua eo biển Miyako

Nhật Bản cử tàu khu trục và máy bay tuần duyên giám sát hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc – trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh khi đi qua eo biển Miyako.

Hôm 4/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống của Trung Quốc đã đi qua một tuyến đường thủy quan trọng ngoài khơi Nhật Bản trên đường đến Thái Bình Dương. Nhóm tàu ​​sân bay được phát hiện vào khoảng 8 giờ sáng hôm 3/4, cách quần đảo Danjo của tỉnh Nagasaki khoảng 470 km về phía tây nam. Nhóm tàu này sau đó đi qua eo biển Miyako – nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh có một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tàng hình lớp Renhai, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang III, một chiến hạm đa năng Jiangkai II và một tàu hỗ trợ tác chiến nhanh lớp Fuyu.

Theo cơ quan tham mưu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tokyo đã triển khai tàu khu trục JS Suzutsuki, một máy bay tuần tra hàng hải P-1 và một máy bay tuần tra tác chiến chống ngầm P-3C để thu thập thông tin và giám sát chuyển động của các tàu Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một máy bay vận tải quân sự Y-9 của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako vào hôm 4/4 và Nhật Bản đã điều một máy bay chiến đấu phản lực giám sát.

 Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, tàu Liêu Ninh được cho là đi qua qua eo biển Miyako. Động thái này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận giữa hải quân Mỹ và Australia ở Đông Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác với các nhóm “Bộ Tứ” – QUAD, gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Sau chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tiến hành các hoạt động với hải quân và không quân của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương vào ngày 28 và 29/3.

Bên cạnh đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Russell cũng đã tham gia các hoạt động diễn tập chung cùng tàu khu trục nhỏ INS Shivalik của Ấn Độ và các máy bay của Không quân Ấn Độ.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh việc tăng cường các hoạt động diễn tập quân sự từ đất liền, trên biển, trên không, vũ trụ và không gian mạng với sự tham gia của phía Ấn Độ nhằm nâng cao khả năng chiến đấu.

 Tàu USS Blue Ridge của Mỹ cũng đã tham gia hoạt động cùng tàu khu trục JS Kongo của Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản vào ngày 29/3 để kiểm tra các kỹ năng hàng hải tổng hợp và khả năng liên lạc tác chiến.

Sau đó, Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Australia đã tiến hành các cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày ở Đông Thái Bình Dương với sự tham gia của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Finn và tàu khu trục lớp Hobart của Australia HMAS Sydney.

RELATED ARTICLES

Tin mới